📌


ภาพหน้าจอโปรแกรมอาจไม่ตรงกันในบางจุดกับโปรแกรมเวอร์ชันปัจจุบันอันเนื่องจากคำแนะนำนี้อาจยังไม่ได้ถูกปรับปรุงรูปภาพ แต่โดยขั้นตอนการใช้งานหลักยังเป็นการใช้งานแบบเดียวกัน

ทุกงานพิมพ์ ทำเป็นไฟล์ PDF ได้

ทุกงานพิมพ์ ทำเป็นไฟล์ PDF ได้

สั่ง Print ที่เครื่องพิมพ์ Microsoft Print to PDF
ใน Windows 10 และ Windows 11 จะมีเครื่องพิมพ์ที่ชื่อว่า Microsoft Print to PDF มาให้แล้ว ตัวอย่างตามภาพด้านล่างนี้เราสามารถพิมพ์เป็นไฟล์ PDF ออกเครื่องพิมพ์นี้ได้เลย ได้ทุกงานพิมพ์ ให้ทำเหมือนการสั่งพิมพ์ตามปกติ โดยให้เลือกเครื่องพิมพ์ Microsoft Print to PDF

ตัวอย่างเมื่อกดพิมพ์ windows จะมีหน้าต่างถามให้บันทึกไฟล์ PDF เอาไว้ที่ไหน ให้เราเลือกได้ตามต้องการเลย คล้ายการ save as... ที่จะบันทึกไฟล์ลงเครื่องคอมพิวเตอร์เราก็จะได้ไฟล์ PDF ตามที่เราต้องการเรียบร้อยแบบง่าย ๆ ทันที

เราสามารถ copy ไฟล์ pdf ที่ได้ ใส่ thumb drive เพื่อนำไปสั่งพิมพ์ที่ร้าน หรือ คอมเครื่องอื่นๆ ที่ต่อเครื่องพิมพ์อยู่ได้เลย หรือ เก็บไฟล์นั้นไว้ในเครื่องก็ได้เพื่อเป็นประวัติ หรือแม้กระทั่ง ส่งไฟล์ PDF เข้าไปในทาง LINE ก็ได้กรณีที่ไม่ได้ใช้ Windows 10 อาจต้องค้นหาโปรแกรมเสริม เพื่อที่จะทำเครื่องพิมพ์ Print to PDF (หลักการใช้จะคล้ายรายละเอียดด้านบน) โดยอาจมีหลายซอฟต์แวร์ผู้ใช้งานสามารถทดลองใช้งานได้ตามความเหมาะสม