ไม่มีเครื่องพิมพ์ ลองทำเป็นไฟล์ PDF

ไม่มีเครื่องพิมพ์ ลองทำเป็นไฟล์ PDF

ทำเป็นไฟล์แทนการพิมพ์ได้หรือไม่ ?

☀️ ไม่มีเครื่องพิมพ์ Inkjet / Laser จะพิมพ์รายงานยังไงดี ?
☀️ อยากได้เป็นไฟล์ เพื่อที่จะไปสั่งพิมพ์ออกมาที่เครื่องอื่น
☀️ รูปแบบ หรือ format ของงานที่จะพิมพ์ยังเป็นตามเดิมหรือไม่
☀️ อยากส่งไฟล์นั้น เข้า e-mail / line ให้ร้านขายส่ง หรือ บ.ยา

✔️ คำตอบ คือ ทำได้ครับ...... ใช้วิธีสั่งพิมพ์ออกทาง "เครื่องพิมพ์ PDF"

พิมพ์เป็นไฟล์ PDF คืออะไร ?
ใน Windows 10 จะมีเครื่องพิมพ์ที่ชื่อว่า Microsoft Print to PDF มาให้เรียบร้อยแล้ว ตัวอย่างตามภาพด้านล่างนี้เราสามารถพิมพ์เป็นไฟล์ PDF ออกเครื่องพิมพ์นี้ได้เลย ให้ทำเหมือนการสั่งพิมพ์ตามปกติ โดให้เลือกเครื่องพิมพ์นั้น


เมื่อกดพิมพ์ windows จะมีหน้าต่างถามว่า จะให้บันทึกไฟล์ PDF เอาไว้ที่ไหน ให้เราเลือกได้ตามต้องการเลย คล้าย ๆ save as... ที่จะบันทึกไฟล์ลงเครื่องเราก็จะได้ไฟล์ PDF ตามที่เราต้องการเรียบร้อยแบบง่าย ๆ ทันที รูปแบบในไฟล์ก็จะเป็นไปตามสิ่งที่เราจะพิมพ์ทุกอย่าง

ข้อดีก็คือ ไฟล์ pdf อาจจะถูกนำไปแก้ไขได้ลำบาก กว่าการส่งเป็น excel ลดข้อผิดพลาด และ หากเราส่งเข้า email หรือ line ผู้ที่ได้รับปลายทางสามารถกดเปิดอ่านไฟล์ pdf ได้ทันทีบน smart phone, จะต่างกับการส่งเป็น excel ที่ต้องดาวน์โหลดไฟล์ที่เราแนบลงคอมก่อน แล้วค่อยเปิดผ่าน ms excel อีกทีหนึ่ง ซึ่งบางทีปลายทางก็ไม่ค่อยสะดวก
ถ้าไม่ได้ใช้ windows 10 อาจจะต้อง ติดตั้งโปรแกรมเสริม

แนะนำอันนี้ครับ www.dopdf.com
ชื่อโปรแกรมว่า doPDF มีเวอร์ชั่น Freeware ให้ดาวน์โหลดไปใช้กันด้วย

หลังจากการติดตั้งโปรแกรมนี้แล้ว คอมฯ เราจะมีเครื่องพิมพ์เครื่องนึงขึ้นมาชื่อว่า doPDF เวลาพิมพ์เป็นไฟล์ PDF ให้เราเลือกเครื่องพิมพ์นั้นได้เลย

หมายเหตุ การติดตั้ง doPDF ปัจจุบันเขาให้ติดตั้ง .NET Framework 4.5.x จะมีหน้าต่างแจ้งเตือนอัตโนมัติตอนติดตั้ง doPDF ฉนั้นถ้าหากเราติดตั้งไม่ได้ อาจจะเป็นที่วินโดว์ของเราบล๊อกเอาไว้ เนื่องจากการ crack วินโดว์ (วินโดว์เถื่อน) หรือ ความเร็วเน็ตในการดาวน์โหลด ติดตั้ง .NET ช้าเกินไป, หรือ หากใช้วินโดว์ที่เก่า ที่จะไม่สามารถติดตั้ง .NET เวอร์ชัน 4.5.x ได้ ก็อาจจะทำเราติดตั้ง doPDF ไม่ได้เช่นกันเราสามารถ copy ไฟล์ pdf ที่ได้ ใส่ thumb drive เพื่อนำไปสั่งพิมพ์ที่ร้าน หรือ คอมเครื่องอื่นๆ ที่ต่อเครื่องพิมพ์อยู่ได้เลย หรือ เก็บไฟล์นั้นไว้ในเครื่องก็ได้เพื่อเป็นประวัติ หรือแม้กระทั่ง ส่งไฟล์ PDF เข้าไปในทาง LINE ก็ได้โปรแกรมไฮเจียฯ สามารถกำหนดเครื่องพิมพ์เริ่มต้นได้ (ที่เมนูการตั้งค่า) เราสามารถกำหนดเอาไว้ได้เลย เพื่อความสะดวกในตอนพิมพ์ที่ไม่ต้องคอยเลือกเอง


ในโปรแกรมไฮเจีย จะมีปุ่มสำหรับพิมพ์เป็นไฟล์ PDF แยกออกมาต่างหาก เพื่อที่โปรแกรมจะได้เลือกเครื่องพิมพ์ PDF ให้ตามที่เราตั้งค่าเอาไว้ด้านบน

 

 

คำแนะนำอื่นที่ถูกเรียกดูบ่อย