📌


ภาพหน้าจอโปรแกรมอาจไม่ตรงกันในบางจุดกับโปรแกรมเวอร์ชันปัจจุบันอันเนื่องจากคำแนะนำนี้อาจยังไม่ได้ถูกปรับปรุงรูปภาพ แต่โดยขั้นตอนการใช้งานหลักยังเป็นการใช้งานแบบเดียวกัน

รีเซ็ตการเรียงรหัสสินค้า และ เรียงอักษรสินค้า ใหม่

รีเซ็ตการเรียงรหัสสินค้า และ เรียงอักษรสินค้า ใหม่

การรีเซ็ตให้เรียงรหัสสินค้า และ เรียงอักษรสินค้า ใหม่ อาจไม่จำเป็นต้องทำ เป็นเพียงตัวช่วยให้เรียงรหัสสินค้าใหม่อีกครั้ง เพราะอาจจะมีบางรหัสที่ถูกลบออก หรือ เป็นตัวช่วยให้อักษรเรียงกันด้วย 0-9 A-Z a-z ก-ฮ

สำหรับผู้ใช้งานเดิมจนคุ้นชินกับรหัสสินค้าเลขเดิม หรือ ลำดับตำแหน่งของสินค้าที่เรียงกันในรูปแบบเดิมแล้ว ไม่ควรใช้วิธีการนี้กรณีที่ต้องการให้การ search สินค้าระหว่างขาย หรือ ระหว่างทำรับสินค้า เรียงอักษร โดยที่ไม่ต้องรีเซ็ตรหัสสินค้าเดิม
ให้ไปที่เมนูตั้งค่า -> ตั้งค่า ข้อมูลร้าน การใช้งานเบื้องต้น และติ๊กการตั้งค่าตามตัวอย่างในภาพด้านล่างนี้ได้เลย

สำหรับต้องการรีเซ็ตรหัสสินค้าใหม่ด้วย ให้ดำเนินการตามคำแนะนำด้านล่างนี้

การรีเซ็ต รหัสสินค้า และการเรียงลำดับอักษรใหม่ทั้งหมด
ตัวอย่างจากภาพด้านล่างนี้ แสดงให้เห็นว่าข้อมูลสินค้าที่เคยจัดการไปนั้นไม่ได้เรียงลำดับอักษร และ อาจมีบางรหัสที่หายไปเพราะมีการลบข้อมูล (ซึ่งไม่ผิดอะไร และ โปรแกรมใช้งานได้ตามปกติ)แต่ถ้าหากต้องการให้เลขเรียงกันใหม่อีกครั้งตามลำดับอักษร ให้ไปที่เมนูตั้งค่า


จะมีคำเตือนว่า รหัสของสินค้าทั้งหมดจะถูกเปลี่ยนแปลง เพราะต้องเรียงลำดับอักษรและรันรหัสสินค้าใหม่ทั้งหมด หากยืนยันการรีเซ็ตนี้ให้กดปุ่ม ตกลงก่อนดำเนินรีเซ็ต, โปรแกรมจะทำการสำรองข้อมูลให้อัตโนมัติทันที เผื่อกรณีต้องการเรียกคืนข้อมูลก่อนหน้านี้กลับมาจากนั้นจะมีหน้าต่างแจ้งให้ทราบว่ากำลังดำเนินการ ให้รอจนกว่าหน้าต่างนั้นจะปิดลงไปเอง และ ควรงดทำอย่างอื่นบนคอมพิวเตอร์สักครู่หนึ่งเมื่อขั้นตอนการรีเซ็ตเรียบร้อยแล้วจะมีหน้าต่างแจ้งให้ทราบ เป็นอันเสร็จสิ้น


เมื่อตรวจสอบข้อมูลสินค้าอีกครั้งจะเห็นว่ามีการรันรหัสสินค้าใหม่ทั้งหมด และ สินค้าเรียงตามลำดับอักษร เรียบร้อยแล้ว