📌


ภาพหน้าจอโปรแกรมอาจไม่ตรงกันในบางจุดกับโปรแกรมเวอร์ชันปัจจุบันอันเนื่องจากคำแนะนำนี้อาจยังไม่ได้ถูกปรับปรุงรูปภาพ แต่โดยขั้นตอนการใช้งานหลักยังเป็นการใช้งานแบบเดียวกัน

ตัวช่วยเปิดเว็บที่ใช้บ่อย รวมถึงเว็บ e-prescription

ตัวช่วยเปิดเว็บที่ใช้บ่อย รวมถึงเว็บ e-prescription

สำหรับงานหน้าร้านเราอาจจะมีการเปิดเว็บไซต์ เพื่อตรวจสอบข้อมูลยา หรือ บทความคำแนะนำ หรือจะเป็นเว็บ link ใด ๆ ก็ได้ตามที่เราต้องการ

รวมไปถึงระบบเว็บไซต์ e-prescription จากระบบที่ รพ. ในพื้นที่ร้านยาของเรา ที่เปิดให้ใช้งานสำหรับร้านยาที่เข้าร่วมโครงการรับยาใกล้บ้านเราสามารถนำ link หรือ url เหล่านั้นมาบันทึกไว้ในโปรแกรมไฮเจีย เพื่อสะดวกในการคลิกเปิดเว็บได้เลยจากในโปรแกรม หรือที่เรียกว่า Bookmarkการตั้งค่า Bookmark
ให้ไปที่เมนูตั้งค่า ตามตัวอย่างภาพด้านล่างนี้

ฟอร์มสำหรับการบันทึก link / url สามารถใส่ได้ทั้งหมด 8 link / url


เว็บไซต์ ระบบข้อมูลการจ่ายยาตามใบสั่งแพทย์ ของ สปสช. ก็นำ link https://prescription.nhso.go.th/ มาใส่ได้เลย เพื่อสะดวกในการเปิดเว็บ


วิธีการกรอกข้อมูล ให้ต้องระบุชื่อ Bookmark และ วาง link เว็บไซต์นั้น ๆ ตามในตัวอย่างภาพด้านบน เช่น

ชื่อ Bookmark 1 = pregnancy check
link เว็บไซต์ = https://www.drugs.com/pregnancy

กรอกข้อมูลได้ทั้งหมด 8 bookmark (ไม่จำเป็นต้องลงให้ครบทั้ง 8)

ด้านบนสุดใต้แถบเมนูหลักของฟอร์มนี้ จะมีช่องให้ติ๊กว่า ให้แสดง bookmark ที่แถบเมนูลัดของโปรแกรม เป็นค่าเริ่มต้น ได้ด้วย เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จแล้วให้กดปุ่มบันทึก

ตัวอย่างแถบ bookmark ที่เรากำหนดไว้จะแสดงบนเมนูลัดของโปรแกรม


ปุ่มท้ายสุด "เมนูลัด" หากคลิกก็จะสลับกลับไปยังเมนูลัดเดิมของโปรแกรม และชื่อปุ่มก็จะเปลี่ยนเป็นคำว่า "Bookmark" หากคลิกอีกทีก็จะสลับไปแสดงเป็นแถบรายการ Bookmark ที่เรากำหนดไว้นั่นเอง


ตัวอย่างหากคลิกที่ Bookmark 1 ที่ตัวอย่างกำหนดไว้ว่าคือ pregnancy check โปรแกรมก็จะสั่งเปิดเว็บไซต์ (เปิดบราวเซอร์ในเครื่องเรา) ขึ้นมาทันที