คอมที่เสถียร เลิกใช้ซอฟต์แวร์เถื่อน

คอมที่เสถียร เลิกใช้ซอฟต์แวร์เถื่อน

เคยเจอปัญหาที่ต้องยกคอมไปลงวินโดว์อยู่บ่อย ๆ ไหม ?

สาเหตุหลักอาจไม่ใช่ว่าคอมพิวเตอร์เราไม่ดี น้อยครั้งมากที่อุปกรณ์ภายในเครื่องจะเสียหาย (แต่ก็เป็นไปได้ มักจะมาจากระบบไฟฟ้าที่ทำให้วงจรช๊อต) การทำงานของคอมพิวเตอร์เวลาเราใช้งานมาจากระบบปฏิบัติการที่เราใช้ นั่นก็คือ Windows อันนี้สำคัญที่สุด เพราะถ้าระบบปฏิบัติการหลักไม่ดี การใช้งานอะไรๆ ก็ไม่ดีตามไปด้วย รวน ไดร์เวอร์หาย ไฟล์ของตัววินโดว์หาย ทำงานไม่เหมือนเดิม ติด ๆ ขัด ๆ เป็นต้น

Windows ในปัจจุบันมีอยู่รุ่นเดียว ก็คือ Windows 10 แต่เรายังเลือกใช้ตัวอื่น ๆ ได้หมด เช่นอย่าง Windows 7 ก็ยังเป็นระบบปฏิบัติการที่ดี ใช้งานได้ดีเสถียร แต่ความไม่เสถียรที่เกิดขึ้นมักมาจากที่เราเลือกที่จะใช้วินโดว์ที่ละเมิดลิขสิทธิ หรือ ที่มักเรียกกันว่า Windows เถื่อนนั่นแหละ คำว่าของเถื่อน ของปลอม ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าไม่ดีแน่ ๆ ไม่ใช่แค่ในแง่ของลิขสิทธิการใช้งานที่ผิดกฏหมาย แต่รวมไปถึงการใช้งานที่มักจะมีปัญหาจุกจิกเกิดขึ้นเสมอ บางทีก็คาดเดาได้ลำบาก

แม้กระทั่ง Windows แท้เองยังมีอัปเดทแก้ข้อผิดพลาดให้อยู่ตลอด บางทีนาน ๆ ครั้งเรายังพบเจอกรณีที่ Windows ทำงานผิดปกติได้เลย, ฉนั้นไม่ต้องคิดต่อเลยที่วินโดว์เถื่อนที่เราใช้ ที่ไม่เคยอัปเดทแก้ไขอะไรเลย จะสามารถใช้งานได้ตลอดไป

รวมไปถึงอาจจะการโดนแอบฝั่ง Malware/Virus ต่างๆ ติดมาด้วยจากคนที่แคร๊ก (ปรับแต่ง) windows (ผู้ที่ทำให้แผ่นแท้ เป็นแผ่นเถื่อนให้สามารถลงได้ทุกเครื่อง) เพื่อหวังอะไรบางอย่างจากเครื่องเรา เพราะไม่มีใครหรอกครับที่จะนั่งปรับแต่งวินโดว์แท้ให้สามารถใช้งานแบบละเมิดสิทธิมาให้เราใช้กันแบบฟรีๆ ด้วยเหตุผลเหล่านั้นทำให้เราต้องยกคอมพิวเตอร์ไปร้านอยู่บ่อยๆ ลงวินโดว์ใหม่ให้ที่นะ เสียเงินกันครั้งละ 300-500 บาท ราคาอาจจะไม่สูงเท่าไร แต่ด้วยที่ว่าคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานเพื่อธุรกิจ แล้วต้องมาคอยมีเหตุการณ์แบบนี้ขัดจังหวะ เสียเวลาในการยกไปยกมา บางท่านถึงขั้นต้องลางาน ปิดร้านเพื่อไปจัดการคอมพิวเตอร์อยู่บ่อย ๆ คิดๆ ดูแล้วไม่น่าจะคุ้มเท่าไร ที่สำคัญไปว่าราคาหลักร้อย เรายังมีความเสี่ยงเรื่องข้อมูลจะหายอีก

รูปภาพจากเว็บไซต์ www.microsoft.com

 

 

คำแนะนำอื่นที่ถูกเรียกดูบ่อยคำแนะนำการใช้งานทั้งหมด