การสำรองข้อมูล (Backup)

การสำรองข้อมูล (Backup)

การสำรองข้อมูล (Backup) เผื่อไว้สำหรับกรณีฉุกเฉิน เช่น ต้องลง windows ใหม่, คอมมีปัญหาแล้วต้อง format ไดรฟ C: หรือ กรณีอื่น ๆ เพื่อที่เราจะได้ใช้ไฟล์สำรองข้อมูลนั้นมากู้คืนข้อมูลได้ทุกอย่างในไฮเจีย

การสำรองข้อมูล ไม่ใช่การบันทึกข้อมูล

หากไม่สำรองข้อมูลในวันนั้น แล้วบิลขายต่าง ๆ หรือ ข้อมูลอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในวันนั้น ๆ จะหายหรือไม่ ?

ไม่หายแน่นอน เพราะ ฐานข้อมูลหลัก ของไฮเจีย ที่เราใช้งานมีการเก็บบันทึกข้อมูลระหว่างการใช้งานอยู่แล้ว เช่นการยืนยันขาย การสร้างเอกสารต่าง ๆ การสร้างข้อมูลต่าง ๆ ที่เรากดปุ่มบันทึก ก็จะมีการบันทึกข้อมูลลงฐานข้อมูลนั้นทำงานอยู่ภายใน windows ดังนั้นการสำรองข้อมูลเป็นเพียงการ สำรองฐานข้อมูลดังกล่าวแยกออกมาเก็บไว้ต่างหาก ซึ่งไม่เกี่ยวกับการบันทึกหรือไม่บันทึกข้อมูล

ฉนั้นไม่บังคับ หรือ ไม่ต้องสำรองข้อมูลก็ได้ ไม่มีผลต่อการใช้งาน

การเข้าใจผิด หรือ ข้อผิดพลาดที่พบบ่อย

1. ไม่รู้หรือจำไม่ได้ว่า เราเก็บไฟล์สำรองข้อมูลนั้นไว้ที่ไหน, หากเกิดเหตุที่ต้องกู้คืนข้อมูลเราจะหาไฟล์นั้นไม่เจอ

2. เลือกที่จะเก็บไฟล์สำรองข้อมูลไว้ใน ไดรฟ C: (หรือที่เดียวกับ Windows) ซึ่งหากเกิดเหตุการที่เราเปิดคอมพิวเตอร์ แล้วไม่สามารถ boot เข้า windows ได้เลย เราต้อง format เครืองเพื่อลง windows ใหม่ ไฟล์สำรองข้อมูลที่เราเก็บไว้ใน C: นั้นก็จะหายไปด้วย !!!!

3. เลือกหรือสร้างโฟลเดอร์ Backup เก็บไว้ไดรฟ C: เช่น C:Program Files (x86) แบบนี้ยิ่งมีปัญหา เพราะ ภายใต้ C:Program Files (x86) เราไม่อาจสร้างข้อมูล หรือ สร้างไฟล์ต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง เพราะเป็นพื้นที่ของโปรแกรมต่าง ๆ ที่รันใน windows ของเรา อาจเกิดปัญหาการสร้างไฟล์ไม่ได้ หรือถึงต่อให้เราตั้งค่า windows ใหม่ให้มีสิทธิ์สร้างไฟล์ได้ แต่การเก็บไฟล์สำคัญเอาไว้ใน C: ก็มีความเสี่ยงที่จะกู้คืนไม่ได้ (หรือทำได้ลำบาก) กรณีที่ windows มีปัญหา

4. เมื่อลง windows ใหม่ กด format ฮาร์ดดิสทั้งหมดทุกไดรฟ ข้อมูลทั้งหมดหาย กรณีนี้ต่อให้แยกลงไดรฟอื่นเรียบร้อยแล้ว ก็ไม่รอด

5. การสำรองข้อมูลที่แยกเก็บใน ไดรฟ D: เป็นเพียงแนวทางขั้นต้นเท่านั้น เพราะถ้าหากกรณีที่ฮาร์ดดิสของคุณเสียหาย ข้อมูลในทุกไดรฟ ก็อาจจะมีปัญหาเช่นกันขั้นตอนการตั้งค่า และ การสำรองข้อมูล มีการกำหนดตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้โปรแกรม ซึ่งเราอาจจะลืมโฟลเดอร์ดังกล่าวไปแล้ว ฉนั้นเรามาทบทวนกันอีกรอบ ตามตัวอย่างและคำอธิบายด้านล่างนี้

หมายเหตุ : โปรแกรมไฮเจีย เน้นแนวทางการทำงานแบบออฟไลน์ ฉนั้นข้อมูลทั้งหมดที่ใช้งานผ่านโปรแกรมจะอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน ทางไฮเจียไม่มีนโยบายแอบดาวน์โหลด หรือ มีการส่งข้อมูลของคุณกลับมาเก็บไว้ที่เซิฟเวอร์ของเราการกำหนดโฟลเดอร์เก็บไฟล์
เป็นการกำหนดว่าเมื่อเรากดปุ่มสำรองข้อมูล จะให้เก็บไฟล์นั้นไว้ที่โฟลเดอร์ชื่อว่าอะไร และอยู่ที่ไหนของคอมพิวเตอร์ของเรา

วิธีการตั้งค่าโฟลเดอร์เก็บไฟล์ ให้ไปที่เมนูตั้งค่า -> ตั้งค่าข้อมูลร้าน ตามภาพตัวอย่างด้านล่างนี้การตั้งค่านี้ หากเราเปิดฟอร์มอย่างอื่นอยู่ จะมีการแจ้งเตือนบอกว่า มีความจำเป็นต้องปิดฟอร์มอื่น ๆ ก่อน กรณีนี้หากเรายังทำงานอื่น ๆ ยังไม่เรียบร้อย หรือ ยังไม่ได้กดบันทึก ให้กดปุ่มยกเลิก ไปก่อน และค่อยกลับมาเข้าฟอร์มตั้งค่าอีกครั้งหนึ่ง

หากกดปุ่มตกลง โปรแกรมจะปิดฟอร์มอื่น ๆ ที่เปิดค้างเอาไว้ให้อัตโนมัติ

 

 

คำแนะนำอื่นที่ถูกเรียกดูบ่อยคำแนะนำการใช้งานทั้งหมด