ยุคนี้ต้อง WINDOWS 10 เท่านั้น


🕘

ภาพตัวอย่าง
ads by google.

ทำไมต้อง Windows 10 ?
สำหรับท่านใดที่กำลังจัดหาซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ หรือ กำลังจะลง windows ใหม่ คำถามที่พบบ่อยคือ ใช้ Windows 10 ได้ไหม.. ? ตอบเลยว่า ได้ครับ และ ควรใช้เป็นอย่างยิ่ง

ยุคนี้เป็นยุคที่ไมโครซอฟต์บอกไปแล้วว่าจะไม่ออกเวอร์ชั่นใหม่ของวินโดว์อีกแล้ว (เช่น จะไม่มี windows 11 อีกแล้ว หรืออย่างน้อย ๆ ก็คงอีกกว่า 10 ปีแน่ ๆ) จะอยู่ที่ Windows 10 อีกยาวนาน และจะมีอัปเดทย่อย อัปเดทใหญ่ เสริมกันไปเรื่อย ๆ ฉนั้นใครที่ซื้อวินโดว์ตอนนี้ก็หายห่วงว่าคุณจะได้ใช้ Windows 10 ที่ดีที่สุดของไมโครซอฟต์อยู่เสมอ

ถ้าเป็นไปได้สำหรับใครที่จะซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ ก็พ่วงออฟชั่นเสริมอีกอย่างนึงก็คือ ใช้ Windows 10 ของแท้ ไปเลย เพราะมีสำคัญตรงที่ว่า มีความเสถียรภาพของระบบปฏิบัติการที่ดีของคอมพิวเตอร์ ซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่ทำงานอยู่ก็จะราบรื่นตามกันไปด้วย พื้นฐานทั่วไป สำหรับผู้ใช้งานรายใหม่ ที่กำลังหาซื้อคอมฯ แนะนำเลยครับซื้อเพิ่ม Windows 10 Home 64bit ไปเลย

ร้านจำหน่าย IT ตามห้างมีขายหมด, หรือแบรนด์ผู้จัดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ยี่ห้อต่าง ๆ เขามีออฟชั่นนี้ให้ครับ เช่น ซื้อคอมใหม่พ่วงวินโดวแท้ติดคอมเครื่องนั้นไปเลย จะเรียกได้ว่า บิ้ววินโดวแท้ จากโรงงานเลยก็ว่าได้ หรือถ้าไม่มีแบบพ่วงมา เราก็ต้องซื้อแยกได้ครับ

"ใช้งานจริงจัง ใช้ทุกวัน เป็นเครื่องมือทำมาหากิน เพื่อธุรกิจของเราเอง บวกเพิ่มอีก 3 พันบาท แต่จบครับ"

อย่าเอาความเสี่ยงไปฝากไว้กับวินโดว์แคร๊ก วินโดว์เถื่อนดีที่สุด มองยังไงก็ไม่คุ้ม
รูปภาพประกอบจากเว็บ www.microsoft.com


คำแนะนำการซื้อวินโดว์
การซื้อวินโดว์แท้ ปัจจุบันรุ่นเก่า ๆ ไม่มีจำหน่าย (ไม่มีการขายรุ่นเก่าอย่าง 7 หรือ 8) วินโดว์ 10 เวลาเลือกซื้อ หลัก ๆ มีด้วยกัน 2 รุ่นในตลาด คือ HOME และ Professional สำหรับงานทั่วไปเลือกซื้อแค่ Windows 10 HOME ก็เพียงพอมาก ๆ แล้ว

เรื่อง 32bit - 64bit ในยุคนี้ควรจะลงวินโดว์แบบ 64bit ทุกซอฟต์แวร์มาตรฐานหลัก เกือบ 100% รองรับการทำงานของวินโดว์แบบ 64 bit ทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว (ไม่เหมือนเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ทียังอยู่ในยุควินโดว์แบบ 32 bit เป็นส่วนใหญ่) ฉนั้นติดตั้งวินโดว์แบบ 64 bit ไปเลย ท่านสามารถใส่แรมได้มากกว่า 4GB อีกด้วย ยกเว้นกรณีที่เราใช้โปรแกรมเก่าบางอย่าง ที่ยังรันได้แค่บนวินโดว์ 32bit

แต่ไม่ต้องห่วง วินโดว์แท้ซื้อแล้ว เราจะลงแบบกี่ bit ก็ได้หมด ลงสลับกันก็ได้ เดือนนี้ 32bit ไปก่อน เดือนหน้าลงใหม่ 64bit ก็ได้ microsoft activate key ใช้คีย์เดียวกัน และ windows 10 หากเคยติดตั้งไปแล้ว เวลาติดตั้งใหม่จะมีการ auto activate ให้ทันที

เรื่องลิขสิทธิมีกี่ประเภท ? มีด้วยกัน 2 แบบ หลัก ๆ คือ OEM และ FPP ขออธิบายแบบง่าย ๆ สั้น ๆ คือ

OEM คือ สามารถติดตั้งวินโดว์ลงคอมพิวเตอร์ได้ 1 เครื่องเท่านั้น (หากฉุกเฉิน คอมเสีย ต้องซื้อใหม่ ไมโครซอฟต์ให้ย้ายได้ 1 ครั้ง)

FFP คือ สามารถติดตั้งวินโดว์ลงคอมพิวเตอร์ได้ 1 เครื่องเท่านั้น หากคอมเสีย สามารถย้ายไปติดตั้งลงคอมใหม่ได้เลย และ ไม่จำกัดสิทธิการย้ายคอม แต่จะใช้ได้เพียงครั้งละ 1 เครื่อง (ตอนที่ย้ายไปยังเครื่องใหม่ เครื่องเก่าจะใช้งานไม่ได้ วินโดว์จะถูก deactivate อัตโนมัติ)

รูปภาพประกอบจากเว็บ www.microsoft.com


ปัจจุบัน ณ วันที่ปรับปรุงบทความนี้ 26/04/2561 พบว่า ราคาของวินโดว์ทั้งสองแบบ OEM / FPP ต่างกันแค่หลักร้อยบาท ฉนั้นหากใครต้องซื้อวินโดว์แยกให้ซื้อแบบ FPP ไปได้เลย ซึ่งจะมาเป็นรูปแบบกล่อง และ มาเป็น USB ด้วย (แบบ OEM จะมาเป็นแผ่น DVD)


ตัวอย่าง ชื่อสินค้าเวลาเราเลือกซื้อ จะเป็นประมาณนี้
Windows 10 HOME 64bit OEM หรือ Windows 10 HOME 64bit FPP

ร้านค้าที่มีจำหน่ายเช่น JIB, Advice, Banana, IT City เป็นต้น
ราคาโดยประมาณ OEM 3,4xx บาท / FPP 3,7xx บาท ราคามีขึ้นลงตามช่วงเวลา


คำแนะนำอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

คอมพิวเตอร์ที่เสถียร เลิกใช้ซอฟต์แวร์เถื่อน


สเปกคอมแบบไหนดี


ความต้องการเบื้องต้น / สเปกคอมพิวเตอร์
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม


เพิ่มเพื่อน

หรือ เพิ่มเพื่อนมาทางไอดี ➡ @hygeia.pharmacy

คีย์เวิร์ดที่มีการค้นหาบ่อย


🕘 ดูล่าสุดเมื่อ 21/10/2561 23:13

🕘 ดูล่าสุดเมื่อ 21/10/2561 22:31

🕘 ดูล่าสุดเมื่อ 21/10/2561 20:06