ระวังเรื่องไฟฟ้า อาจทำให้คอม หรือ POS เสีย

ระวังเรื่องไฟฟ้า อาจทำให้คอม หรือ POS เสีย

แรงดันไฟฟ้าที่ใช้กันในประเทศไทยคือประมาณ 220v ต้องเรียกประมาณ เพราะว่ามันไม่นิ่งอาจจะมีบวกลบ 10-20v ไม่เกินนี้ ถ้าลองใช้มิเตอร์วัดดูจริง ๆ บางทีอาจจะมาได้ถึง 230v ด้วยซ้ำไป ฉนั้นแรงดันไฟสำคัญมากต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้าน ถ้ามาเยอะเกินไป หรือ น้อยเกินไป จะส่งผลเสียโดยตรง ซึ่งอาจทำให้เสียหายต่ออุปกรณ์นั้น ๆ จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ควรถอดปลั๊กทุกครั้งหลังเลิกใช้งานอุปกรณ์นั้น ๆ

ด้วยเรื่องแรงดันไฟที่ไม่เสถียรนี้ จึงเป็นเหตุผลหลักที่ว่าทำไมคอมเสีย กรณีที่เมนบอร์ดช๊อต หรือ POS บางประเภท เช่น เครื่องพิมพ์ ก็มีเมนบอร์ดในเครื่อง ทำไมไฟถึงช๊อตได้ อาการคือ เปิดไม่ติด เหมือนไฟไม่เข้าเครื่องเลย

ทางไฮเจียขอแนะนำว่า นี่คืออุปกรณ์ที่เราต้องใช้ เพื่อคอมพิวเตอร์ในร้านของเราใครยังไม่มีแนะนำว่าหาซื้อมาใช้ด่วนได้เลย อาจจะไม่ได้ป้องกันได้ 100% แต่เป็นอุปกรณ์ที่ควรมีครับ

UPS คืออะไร
ย่อมาจากคำว่า Uninterruptible Power Supply หรือเรียกว่า เครื่องสำรองไฟ และ ปรับแรงดันไฟฟ้าให้ด้วย หาซื้อได้ตามร้านคอมพิวเตอร์ ทั่วไปเช่น JIB Advice

แนะนำยี่ห้อ Syndome ซึ่งก็มีหลายรุ่น หลายขนาด ตามกำลังไฟ และ ระยะเวลาในการสำรองไฟ สำหรับคอมพิวเตอร์หน้าร้านยา ทางเราแนะนำว่าใช้ตัวไหนก็ได้ เพราะเราไม่ได้คอมเราไม่ได้ใช้กำลังไฟสูงจนต้องหา UPS รุ่นใหญ่ ๆ W เยอะ ๆแนะนำขนาดเริ่มต้น Syndome 800VA 320W ราคาประมาณ 1,600 บาท คอมทั่วไปใช้ได้เลย ระยะเวลาสำรองไฟประมาณ 15 นาที (บวกลบนิดหน่อย)
ร้าน JIB : Syndome 800VA 320W

 

 

คำแนะนำอื่นที่ถูกเรียกดูบ่อยคำแนะนำการใช้งานทั้งหมด