ต้องมี .NET Framework ใน windows

ต้องมี .NET Framework ใน windows

โปรแกรมไฮเจีย พัฒนาขึ้นมาภายใต้เทคโนโลยี .NET Framework ของ Microsoft ซึ่งเป็นหนึ่งในฟีเจอร์หลักที่อยู่ใน Windows โดยเฉพาะ ฉนั้นเราจะต้องมี .NET Framework ด้วยเสมอ ในการรันโปรแกรมไฮเจีย

ต้องติดตั้งเสริมไหม ?
ยังไม่ต้องติดตั้ง .NET เพราะส่วนใหญ่จะมีติดมาให้แล้วใน windows ของเรา หลังการติดตั้งไฮเจียครั้งแรกเรียบร้อยแล้ว ให้เปิดโปรแกรมได้เลย

ถ้าหาก windows ของเรายังไม่มี .NET

วินโดว์จะแจ้งเตือนทันที ตามภาพตัวอย่าง
(ต้องใช้ INTERNET ในการติดตั้ง)

ให้คลิก Download and Install this feature แล้วรอสักครู่หนึ่ง จนดาวน์โหลดและติดตั้งเสร็จ (ไม่ต้องกดอะไร ให้รออย่างเดียว) หลังจากติดตั้ง .NET เสร็จสิ้น ให้ทดลองเปิดโปรแกรมไฮเจียอีกครั้งหนึ่ง ก็จะเข้าใช้งานได้ตามปกติ

หากติดตั้งไม่ได้ สาเหตุหลักคือ มีคนไปปิด feature เพื่อไม่ให้ windows ติดตั้งอะไรเสริมได้มักจะพบในวินโดว์เถื่อน หรือบางทีก็ตั้งใจปิดการติดตั้ง feature อื่น ๆ เอาไว้เอง หรือเหตุผลสุดท้ายคือลงมาคือ ความเร็ว internet ช้าเกินไปอาจทำให้ดาวน์โหลดไม่ได้ ให้ทดลองทำอีกครั้ง

ถ้าหากไม่ใช่เป็นที่เน็ตเรา ให้ทำตามคำแนะนำการเปิด windows service เพื่อให้ติดตั้ง feature เสริมอย่าง .NET Framework ได้ ด้านล่างนี้

วิธีแก้ไขเบื้องต้น หากติดตั้ง .NET ไม่ได้
ไปที่ Computer Management โดยการคลิกขวาที่ My Computer หรือ This PC แล้วเลือก Manage


จะได้หน้าต่างตามภาพด้านล่างนี้ ให้สังเกตุทางซ้าย คลิกที่หัวข้อ Services เราจะเจอ Services มากมายของ Windows ให้เราหา "Windows Update" แล้วคลิกขวา แล้วเลือก Properties


จากนั้นที่หัวข้อ Startup Type: ให้เลืก Automatic (Delayed start) จากนั้นให้กดปุ่ม Apply 1 ครั้ง และ กดปุ่ม Start ได้เลย


หากยังไม่สามารถสั่ง start windows service ได้ หรือ start ได้แล้วแต่ก็ยังไม่สามารถติดตั้ง .NET ได้อีก อาจจะมีปัญหาที่ตัวระบบ windows ที่เราใช้งาน หรือ มีอะไรเสียใน windows อาจจะต้องลงวินโดว์ใหม่เป็นวิธีเดียวที่ดีที่สุด

 

 

คำแนะนำอื่นที่ถูกเรียกดูบ่อยคำแนะนำการใช้งานทั้งหมด