ถ้าจะลง Windows ใหม่ ต้องทำอะไรบ้างกับโปรแกรมไฮเจีย


🕘

ภาพตัวอย่าง
ads by google.

สำหรับผู้ที่สั่งซื้อโปรแกรมไฮเจียไปแล้ว การลง windows ใหม่บนคอมเครื่องเดิม ไม่มีผลต่อ รหัสลงทะเบียน (activate key) ที่เคยได้ไปตามขั้นตอนการสั่งซื้อ สามารถนำรหัสลงทะเบียนนั้นไปใส่ที่โปรแกรมได้เลย ไม่ต้องขอใหม่ เพราะไม่ใช่การเปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์ หลังจากลง windows เรียบร้อยแล้ว สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมไฮเจีย และ ใส่รหัสลงทะเบียน และ เรียกคืนข้อมูล (restore) คืนได้ทั้งหมด และ ใช้งานต่อได้เลยตามปกติ

สรุปเป็นขั้นตอนให้ดังนี้
1. ตรวจสอบไฟล์สำรองข้อมูลไฮเจีย และ เก็บรักษาไฟล์นั้น เฉพาะไฟล์ล่าสุด หรือ เก็บทั้งหมดเลยก็ได้ กรณีที่ต้อง format เครืองใหม่ทั้งหมด จะต้อง copy ไฟล์ดังกล่าวออกมาแยกเก็บลงแฟลชไดร์ หรือ สื่ออื่น ๆ ที่เรามี

ตัวอย่างไฟล์สำรองข้อมูลไฮเจีย จะที่เป็น .bak file ในโฟลเดอร์ที่เรากำหนดเอาไว้


หากคุณไม่เคยสำรองข้อมูลเลย นี่คือความเสี่ยงที่จะ ไม่สามารถกู้คืนข้อมูลได้
หาก windows มีปัญหา รวน ค้าง เปิดไม่ได้ และต้องนำคอมไปลง windows ใหม่


คำแนะนำ : การสำรองข้อมูล

หากไม่เคยสำรองข้อมูลเลย แต่ windows เสียไปแล้ว เปิดไม่ได้แล้ว อาจจะไม่มีทาง หรือ วิธี ที่จะกู้คืนข้อมูลไฮเจียได้


2. นำเครื่องคอมพิวเตอร์ไปลง windows ใหม่ได้เลย

หาก windows คุณมีปัญหาบ่อย
การลงใหม่บ่อย ๆ อาจสร้างข้อเสีย/ความเสี่ยงหลายอย่าง จึงขอแนะนำให้ซื้อวินโดว์แท้ใช้งานและลดการใช้งานซอฟต์แวร์อื่น ๆ ที่ละเมิดลิขสิทธิ์จะดีที่สุด เพราะปัญหาเหล่านี้มาจากซอฟต์แวร์โปรแกรมต่าง ๆ ที่เราติดตั้งในเครื่อง มากกว่าที่จะมาจากอาการไม่ปกติของอุปกรณ์ชิ้นส่วนภายในเครื่อง

หากคุณใช้ของแท้อยู่แล้ว แต่วินโดว์ชอบรวน เปิดเครื่องติดแต่ไม่บูตเข้าวินโดว์ ปัญหานี้ส่วนมากที่พบบ่อยมาจาก ไฟดับ ไฟตก หรือ ไม่ได้ shutdown คอมพิวเตอร์ (ชักปลั๊กเมื่อจะปิดคอม) เพราะการปิดเครื่องที่ไม่สมบูรณ์ บางครั้งในระบบอาจกำลังทำงานบางอย่างอยู่เบื้องหลัง (เราไม่สามารถรู้ได้เลย) และถ้าอยู่ ๆ เครื่องดับไปเลย กรณีนั้นอาจทำให้ข้อมูล ไฟล์ของระบบวินโดว์เสียหาย และ วินโดว์ของคุณก็จะรวนไปด้วย

ดังนั้นคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องควรจะต่อไฟเข้ากับอุปกรณ์สำรองไฟ หรือที่เรียกว่า USP เสมอ เพื่อป้องกันเหตุการไฟฟ้าไม่เสถียรได้ในระดับหนึ่ง

windows รวนลงใหม่ได้ไม่มีปัญหา แต่ถ้าไฟกระชากจนทำให้อุปกรณ์ในเครื่องบางชิ้นเสียหาย เราอาจจะต้องซื้อคอมใหม่ หรือ เปลี่ยนอุปกรณ์นั้น ๆ ใหม่ ซึ่งอุปกรณ์ที่มักจะเสียหายคือ ฮาร์ดดิส และ เมนบอร์ด ซึ่งราคาเปลี่ยนใหม่อาจจะแค่หลักพันบาท แต่ถ้าฮาร์ดดิสคุณเสีย นั่นหมายถึง ข้อมูลทั้งหมดของเราจะหายไป โดยแทบจะกู้คืนไม่ได้เลย3. หลังจากเครื่องเรียบร้อยแล้ว กลับมาดาวน์โหลดโปรแกรมไฮเจีย และ ms report viewer ใหม่ทั้งหมดตามปกติ เหมือนการติดตั้งครั้งแรก หรือ เหมือนการอัปเดทโปรแกรม ทุกประการ (อย่าลืม login เว็บไซต์ก่อนดาวน์โหลด)


คำแนะนำ : วิธีการติดตั้งโปรแกรมไฮเจีย
คำแนะนำ : วิธีการติดตั้ง MS Report Viewer

คีย์เวิร์ดที่มีการค้นหาบ่อย


🕘 ดูล่าสุดเมื่อ 21/10/2561 23:48

🕘 ดูล่าสุดเมื่อ 21/10/2561 23:42

🕘 ดูล่าสุดเมื่อ 21/10/2561 23:38