📌


ภาพหน้าจอโปรแกรมอาจไม่ตรงกันในบางจุดกับโปรแกรมเวอร์ชันปัจจุบันอันเนื่องจากคำแนะนำนี้อาจยังไม่ได้ถูกปรับปรุงรูปภาพ แต่โดยขั้นตอนการใช้งานหลักยังเป็นการใช้งานแบบเดียวกัน

คอมที่เสถียร เลิกใช้ซอฟต์แวร์เถื่อน

คอมที่เสถียร เลิกใช้ซอฟต์แวร์เถื่อน

เคยเจอปัญหาที่ต้องยกคอมไปลงวินโดว์อยู่บ่อย ๆ ไหม ?

สาเหตุหลักอาจไม่ใช่ว่าคอมพิวเตอร์เราไม่ดี น้อยครั้งมากที่อุปกรณ์ภายในเครื่องจะเสียหาย (แต่ก็เป็นไปได้ มักจะมาจากระบบไฟฟ้าที่ทำให้วงจรช๊อต) การทำงานของคอมพิวเตอร์เวลาเราใช้งานมาจากระบบปฏิบัติการที่เราใช้ นั่นก็คือ Windows อันนี้สำคัญที่สุด เพราะถ้าระบบปฏิบัติการหลักไม่ดี การใช้งานอะไรๆ ก็ไม่ดีตามไปด้วย รวน ไดร์เวอร์หาย ไฟล์ของตัววินโดว์หาย ทำงานไม่เหมือนเดิม ติด ๆ ขัด ๆ เป็นต้น

Windows ในปัจจุบันมีอยู่รุ่นเดียว ก็คือ Windows 10 แต่เรายังเลือกใช้ตัวอื่น ๆ ได้หมด เช่นอย่าง Windows 7 ก็ยังเป็นระบบปฏิบัติการที่ดี ใช้งานได้ดีเสถียร แต่ความไม่เสถียรที่เกิดขึ้นมักมาจากที่เราเลือกที่จะใช้วินโดว์ที่ละเมิดลิขสิทธิ หรือ ที่มักเรียกกันว่า Windows เถื่อนนั่นแหละ คำว่าของเถื่อน ของปลอม ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าไม่ดีแน่ ๆ ไม่ใช่แค่ในแง่ของลิขสิทธิการใช้งานที่ผิดกฏหมาย แต่รวมไปถึงการใช้งานที่มักจะมีปัญหาจุกจิกเกิดขึ้นเสมอ บางทีก็คาดเดาได้ลำบาก

แม้กระทั่ง Windows แท้เองยังมีอัปเดทแก้ข้อผิดพลาดให้อยู่ตลอด บางทีนาน ๆ ครั้งเรายังพบเจอกรณีที่ Windows ทำงานผิดปกติได้เลย, ฉนั้นไม่ต้องคิดต่อเลยที่วินโดว์เถื่อนที่เราใช้ ที่ไม่เคยอัปเดทแก้ไขอะไรเลย จะสามารถใช้งานได้ตลอดไป

รวมไปถึงอาจจะการโดนแอบฝั่ง Malware/Virus ต่างๆ ติดมาด้วยจากคนที่แคร๊ก (ปรับแต่ง) windows (ผู้ที่ทำให้แผ่นแท้ เป็นแผ่นเถื่อนให้สามารถลงได้ทุกเครื่อง) เพื่อหวังอะไรบางอย่างจากเครื่องเรา เพราะไม่มีใครหรอกครับที่จะนั่งปรับแต่งวินโดว์แท้ให้สามารถใช้งานแบบละเมิดสิทธิมาให้เราใช้กันแบบฟรีๆ ด้วยเหตุผลเหล่านั้นทำให้เราต้องยกคอมพิวเตอร์ไปร้านอยู่บ่อยๆ ลงวินโดว์ใหม่ให้ที่นะ เสียเงินกันครั้งละ 300-500 บาท ราคาอาจจะไม่สูงเท่าไร แต่ด้วยที่ว่าคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานเพื่อธุรกิจ แล้วต้องมาคอยมีเหตุการณ์แบบนี้ขัดจังหวะ เสียเวลาในการยกไปยกมา บางท่านถึงขั้นต้องลางาน ปิดร้านเพื่อไปจัดการคอมพิวเตอร์อยู่บ่อย ๆ คิดๆ ดูแล้วไม่น่าจะคุ้มเท่าไร ที่สำคัญไปว่าราคาหลักร้อย เรายังมีความเสี่ยงเรื่องข้อมูลจะหายอีก

รูปภาพจากเว็บไซต์ www.microsoft.com

** ซึ่งรู้หรือไม่ ราคา windows 10 แท้ในปัจจุบันรุ่น home ราคาประมาณ 3 พันกว่าบาท (บวกลบนิดหน่อยแล้วแต่ร้าน) เท่านั้น เป็นประเภท OEM หมายถึงสำหรับลงบนคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องเท่านั้น การยอมซื้อวินโดว์แท้ แผ่นแท้ๆ ไม่มีการโดนปรับแต่งใด ๆ ทำให้การทำงานโดยรวมทั้งหมดของคอมฯ เรามีความเสถียร ไม่ค่อยเกิดปัญหาจุกจิก และตัว windows แท้ยังมีการอัปเดททุกวันด้วย ย้ำว่าทุกวันทั้งในเรื่องประสิทธิภาพและที่สำคัญคือ ทางด้านความปลอดภัยในการใช้งาน ที่ปัจจุบัน Malware มากมายที่วิ่งอยู่ใน Internet เผลอพลาดเข้าเว็บไซต์แปลกๆ ดาวโหลดไฟล์แปลกๆ เข้ามานิดเนี่ย นี่ถึงขั้นสูญเสียไฟล์สำคัญๆ ไปทั้งเครื่องก็มีคนโดนมาแล้ว เช่นกัน

อย่าลืมว่า ถ้าฮาร์ดดิสเสีย ทุกอย่างก็หายหมด

อย่าให้ต้องรอถึงวันนั้น เพราะทุกอย่างอาจสายไปแล้ว การใช้คอมพิวเตอร์เพื่อธุรกิจ ไฟล์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร, รูปภาพ, บทความวิชาการ, แนวทางต่างๆที่เรา search ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับร้านยาของเรา รวมไปถึงไฟล์สำรองข้อมูลของโปรแกรมไฮเจีย ก็ถือว่าเป็นไฟล์ดิจิตอลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และบันทึกอยู่ในฮาร์ดดิสในเครืองของเรา

รูปภาพจากเว็บไซต์ www.wdc.com

ถ้าวันนึงฮาร์ดดิสเสียละ ? คำว่าเสียในที่นี่คือพังเลย อาจจะมีอาการ boot windows ไม่ได้ เปิดเครื่องติดแต่ไม่เข้า windows อาการแบบนี้อาจจะมาจาก windows ไม่เสถียรส่วนนึงแต่ กรณีที่ฮาร์ดดิสเสียก็อาจจะเป็นไปได้เช่นกัน หรือมีบางท่านเจอกรณีที่ทำไมฮาร์ดดิสทำงานตลอดเวลา ฮาร์ดดิสหมุนตลอดทั้งๆที่ไม่ได้ใช้งานใด ๆ อาการนี้ก็คืออาการรวนของฮาร์ดดิส ส่งเคลมสถานเดียว นั่นหมายถึงข้อมูลทั้งหมดในฮาร์ดดิสของเราจะหายทั้งหมด บางกรณีอาจจะต้องเสียเวลากู้ข้อมูลได้ และถึงแม้จะกู้ไฟล์ได้ แต่ก็ไม่ยืนยันว่าสิ่งที่กู้ได้นั้นจะใช้งานได้เหมือนเดิม 100% ไฟล์เอกสารบางอย่างกู้ได้ก็จริง แต่พอจะเปิดใช้งาน มักจะพบว่าเปิดไม่ได้แล้วเพราะตัวไฟล์ไม่สมบูรณ์เหมือนเดิม สุดท้ายหากเราไม่มีแผนสำรองข้อมูล แล้วฮาร์ดดิสเสียขึ้นมาทุกอย่างที่ทำไว้หายสาบสูญ

รูปภาพฮาร์ดดิสจากเว็บไซต์ www.kingston.com

วิธีที่ถูกที่สุด ลงทุนน้อยที่สุดของแผนการสำรองข้อมูลคือการซื้อ thumb drive หรือที่เราเรียกกันว่า flash drive มาใช้งาน เสียบไว้กับคอมพิวเตอร์ของเราเลยเพื่อแยกไฟล์สำคัญออกมาเก็บสำรองบ้าง เพื่อรองรับกรณีที่ฮาร์ดดิสเป็นอะไรขึ้นมา เรายังมีไฟล์สำรองที่เก็บแยกเอาไว้ที่พอจะกู้คืนอะไรได้บ้าง

รูปภาพจากเว็บไซต์ www.wdc.com

อีกวิธีที่ดีขึ้นมา ได้ความจุที่เยอะขึ้นก็คือการเลือกใช้ ฮาร์ดดิสแบบภายนอก หรือที่เรียกกันว่า hard disk external มาใช้สำหรับการสำรองไฟล์งานต่างๆ แยกออกมาจากคอมพิวเตอร์ของเรานั่นเอง

การใช้ HD External ที่เหมาะสมคือการเสียบค้างไว้ที่คอมพิวเตอร์ของเรา หาที่วางให้เป็นหลัก มั่นคง เสียบใช้แล้วไม่ควรเคลื่อนย้าย เสี่ยงต่อทำให้ฮาร์ดดิสเสียได้เหมือนกัน การที่ HD External เสียเป็นอะไรที่ไม่ดีแน่ๆ เพราะเรามีไว้สำรองข้อมูล ไฟล์งานต่างๆ อยู่ในนั้นทั้งหมด แล้วถ้าเสียขึ้นมาทุกอย่างหายหมด ดังนั้น HD External ที่มีไว้สำรองข้อมูลชุดนึง และชุดหลักก็ควรมีอยู่ในคอมพิวเตอร์ตัวหลักของเราด้วย, ไม่ควรเก็บไฟล์งานสำคัญๆ ไว้ในที่ใดที่หนึ่งเพียงที่เดียว

ทั้งสองแบบ ทั้ง thumb drive หรือ hd external ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี แต่ข้อเสียอย่างนึงคือเราต้องทำการสำรองข้อมูลด้วยตัวเอง ไม่ได้อัตโนมัติ อาจะยอมเสียเวลา copy ไฟล์งานนิดหน่อยแต่ก็สร้างความมั่นใจได้ระดับหนึ่ง หากฮาร์ดดิสในคอมเราเป็นอะไรไปอย่างน้อยก็มีอะไรที่กู้คืนได้