📌


ภาพหน้าจอโปรแกรมอาจไม่ตรงกันในบางจุดกับโปรแกรมเวอร์ชันปัจจุบันอันเนื่องจากคำแนะนำนี้อาจยังไม่ได้ถูกปรับปรุงรูปภาพ แต่โดยขั้นตอนการใช้งานหลักยังเป็นการใช้งานแบบเดียวกัน

คอมพิวเตอร์มี USB Port ไม่พอใช้ ทำอย่างไร ?

คอมพิวเตอร์มี USB Port ไม่พอใช้ ทำอย่างไร ?

งานหน้าร้านมีการเชื่อมต่ออุปกรณ์ POS มากมาย

- บาร์โค้ดสแกนเนอร์
- ลิ้นชักเก็บเงิน
- เครื่องพิมพ์สลิปใบเสร็จรับเงิน
- เครื่องพิมพ์ฉลากยา
- เครื่องพิมพ์อิ้งเจ็ด / เลเซอร์

และสำหรับคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์พื้นฐานที่ต้องเชื่อมต่ออยู่แล้วที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ
- เม้า
- คีย์บอร์ด

บางท่านอาจจะยังมีการต่ออุปกรณ์ย่อย ๆ เสริมอีกด้วย เช่น ฮาร์ดดิส external, แฟลชไดร์ ฯลฯ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านั้นการเชื่อมต่อจะเป็น USB กันแทบทั้งสิ้น หากนับจำนวนอุปกรณ์แล้ว หากครบวงจรจริงๆ อาจจะต้องใช้ USB จำนวนกว่า 10 Port เลยทีเดียว

สำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแบบปกติ (มีเคส มีจอ) ปกติแล้วเราจะพบว่า ในบางรุ่น บางยี่ห้อ

อาจจะมีช่องของ USB Port ด้านหลังเคส ตั้งแต่ 4-6 Port และด้านหน้าเคสสามารถต่อได้อีกโดยมากจะมีอีก 2 Port
โดยรวมแล้วมีทั้งสิ้น ประมาณ 6-8 Port ซึ่งก็อาจจะเพียงพอต่ออุปกรณ์พื้นฐานที่เรานำมาเชื่อมต่อ

ปกติจะแนะนำที่อย่างน้อยๆ ควรมีสักประมาณ 6 Port แต่ถ้าอุปกรณ์ของเราที่นำมาต่อเยอะกว่า 6 ก็อาจจะไม่พอครับ

แต่ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ประเภท All-in-one (มีจออย่างเดียว) โดยมากจะให้ USB Port ไม่มากนัก มีแค่ 2-5 Port เท่านั้น ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการเชือมต่อที่ไม่พอ

แล้วจะใช้ USB Hub ใช้ได้ไหม ?


ตอบว่า ใช้ได้ครับ แต่ไม่ดีนัก การทำงานจะไม่สเถียร เนื่องจากการต่อพ่วงแบบนั้น ในบางกรณี บางจังหวะ อุปกรณ์อาจทำงานพร้อม ๆ กัน ทำให้มีการแย่งชิง bandwidth การรับส่งข้อมูลและรวมไปถึงการจ่ายไฟของ USB (5v) ก็ต้องแย่งชิงกัน

ตัวอย่าง USB Hub เหมาะกับกาาต่อพ่วงอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ มากกว่า

ส่งผลให้เกิดปัญหาอาการ ติด ๆ ดับ ๆ ของอุปกรณ์ เดียวใช้ได้ เดียวใช้ไม่ได้ คาดเดาไม่ได้ อาจจะทำให้การทำงานจริงหน้าร้านสะดุด ติดขัด ไม่ค่อยสะดวกยิ่งนัก

ดังนั้นวันนี้ผมจะมาแนะนำอุปกรณ์นึง (หาซื้อยากมาก ในปัจจุบัน) สำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเท่านั้น ที่เมนบอร์ดยังมีช่องเหลือ สำหรับการใส่อุปกรณ์เสริม

อุปกรณ์นี้ชื่อว่า PCIe USB card ตามภาพประกอบหลักเลย โดยเป็นการเพิ่มจำนวน USB Port ที่โอเคที่สุด มีขายกันตั้งแต่ 2-4 Port แล้วแต่ยี่ห้อ

การเชื่อมต่อเป็นแบบต่อตรงกับเมนบอร์ดของคอมพิวเตอร์ด้วย PCI Express x1 (PCIe) Slot เปรียบเสมือนการเพิ่มจำนวน USB Port ให้กับคอมพิวเตอร์เรา ให้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพตัวอย่าง PCIe x1 บนเมนบอร์ด ภาพจาก wikimedia

สมมติว่า จากคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่มีมาให้แค่ 6 Port หากเราใส่ USB Card เพิ่มลงไปอีก 4 Port จะทำให้เรามีทั้งหมด 10 Port รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ ต่างๆได้เยอะขึ้น สะดวกขึ้น สามารถหาอุปกรณ์เสริมต่างๆ มาช่วงการขายหน้าร้านได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

สามารถหาซื้อได้ตามร้าน IT ทั่วไป JIB, BananaIT, Advice, IT City ฯลฯ