📌


ภาพหน้าจอโปรแกรมอาจไม่ตรงกันในบางจุดกับโปรแกรมเวอร์ชันปัจจุบันอันเนื่องจากคำแนะนำนี้อาจยังไม่ได้ถูกปรับปรุงรูปภาพ แต่โดยขั้นตอนการใช้งานหลักยังเป็นการใช้งานแบบเดียวกัน

การปรับ ราคาขาย ด้วยไฟล์ excel

การปรับ ราคาขาย ด้วยไฟล์ excel

ตัวช่วยปรับราคาขายของสินค้าทั้งหมดในโปรแกรมด้วยไฟล์ excel สามารถนำไฟล์ excel นั้น ส่งไปปรับราคาขายในโปรแกรมไฮเจียในเครื่องใดก็ได้ เช่น มีการปรับปรุงราคาขายเรียบร้อยแล้วจากร้าน A ส่งออกไฟล์นั้น ไปปรับราคาขายที่ร้าน B ได้เลย หรือแม้แต่การปรับราคาขายในเครื่องเดียวกันเองก็ได้เช่นกัน

โดยโปรแกรมไฮเจียจะปรับปรุงราคาสินค้าให้เฉพาะสินค้าที่มีการระบุบาร์โค้ด 1 หรือ รหัสสินค้าที่ตั้งเอง เท่านั้น สำหรับเป็นเลขอ้างอิงสินค้า

ก่อนปรับราคาขาย ต้องติดตั้ง AccessDatabaseEngine
เพื่อให้โปรแกรมไฮเจียสามารถอ่านข้อมูลใน excel ได้ต้องติดตั้ง AccessDatabaseEngine.exe ก่อนดำเนินการ หากผู้ใช้งานที่เคยติดตั้งไปแล้วไม่ต้องติดตั้งซ้ำอีก เช่น เคยติดตั้งไปแล้วจากการ import รายการสินค้าจากไฟล์ excel หรือการดำเนินการอื่น ๆ ในโปรแกรมไฮเจียที่มีการอ่านไฟล์ excel

ดาวน์โหลดไฟล์จากlink นี้ --- คลิกที่นี่ เพื่อดาวน์โหลด AccessDatbaseEngine ---

ดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้ง และ คำแนะนำการติดตั้ง


1. ส่งออกรายการสินค้าเป็นไฟล์ excel ก่อน
ให้ไปที่เมนูสินค้า ตามตัวอย่างภาพด้านล่างนี้จากนั้นให้คลิกที่ปุ่ม "ส่งออกรายการสินค้า เป็นไฟล์ excel สำหรับนำไปใช้งาน" โปรแกรมไฮเจียจะให้บันทึกเป็นไฟล์ excel ลงบนคอมพิวเตอร์2. ไฟล์ excel ที่ใช้สำหรับปรับราคาขาย
ตัวอย่างไฟล์ excel ที่จะใช้สำหรับปรับราคาขาย คอลัมน์ที่มีผลในการปรับราคาขายคือ ตั้งแต่คอลัมน์ F ถึง K ที่ชื่อ ราคาขาย, ราคาส่ง 1 ถึง ราคาส่ง 5

โดยราคาขายที่ระบุมาใน excel นั้นคือราคาขายปัจจุบันในโปรแกรมไฮเจีย และสังเกตุว่าจะมีคอลัมน์เลขบาร์โค้ดแสดงด้วย โดยเลขบาร์โค้ดนี้จะใช้ในการอ้างอิงกลับในขั้นตอนที่มีการนำไฟล์ excel นี้ไปปรับปรุงราคาขายในโปรแกรมไฮเจียสามารถแก้ไขราคาขายใหม่ตามต้องการได้เลยหรือเป็นกรณีที่ต้องการส่งไฟล์ excel นี้ไปให้ร้านสาขาปรับปรุงราคาก็สามารถ copy ไฟล์นี้ส่งไปได้เลยทุกช่องทางที่ผู้ใช้งานถนัด โดยอาจจะไม่ต้องแก้ไขราคาขายแล้วก็ได้ หากราคาขายจากร้านหลัก เป็นราคาขายที่ต้องการถูกต้องอยู่แล้ว

3. เริ่มปรับราคาขายจากไฟล์ excel
กลับมาที่หน้าฟอร์มเดิม ให้คลิกที่ปุ่มสีแดง "เลือกไฟล์ excel ที่จะปรับปรุงราคาขาย..." จากนั้นโปรแกรมไฮเจียจะให้ค้นหาไฟล์ excel นั้นเมื่อเลือกไฟล์ได้แล้ว โปรแกรมไฮเจียจะให้ยืนยันอีกครั้งในการปรับราคาขาย ให้กดปุ่มยืนยัน 2 ครั้ง ก่อนเริ่มปรับราคาขายก่อนปรับราคาขาย โปรแกรมไฮเจียจะทำการสำรองข้อมูลให้ก่อนปรับราคา เผื่อกรณีที่มีการปรับราคาขายที่ผิดพลาด ราคาขายไม่ถูกต้อง ผู้ใช้งานต้องเรียกคืนข้อมูลจากไฟล์ก่อนปรับราคาขาย โดยชื่อไฟล์จะมีเขียนว่า ".....ข้อมูลก่อนปรับปรุงราคาขาย จากไฟล์ excel...... .bak" เพื่อให้ข้อมูลกลับมาเป็นข้อมูลเดิมก่อนปรับราคาขายเมื่อสำรองข้อมูลเสร็จสิ้น โปรแกรมไฮเจียจะเริ่มดำเนินการปรับราคาขายทันที โดยจะมีจำนวนที่จะปรับและความคืบหน้าเป็น % บอกให้ผู้ใช้งานรับทราบ ในระหว่างที่โปรแกรมไฮเจียกำลังปรับราคาขาย ควรงดทำกิจกรรมอย่างอื่นจนกว่าจะดำเนินการเสร็จสิ้นเมื่อมีการปรับราคาขายเสร็จสิ้นแล้ว จะมี popup แจ้งให้ทราบว่าสำเร็จกี่รายการ จากทั้งหมดกี่รายการ เผื่อกรณีที่ไฟล์ excel มีข้อมูลสินค้าที่อาจไม่มีในโปรแกรม หรือ เลขบาร์โค้ดในไฟล์ excel ไม่ตรงกับ บาร์โค้ด 1 ในโปรแกรมเป็นการเสร็จสิ้นขั้นตอนการปรับราคาขายด้วยไฟล์ excel
ตัวอย่างเมื่อปรับราคาขายเสร็จเรียบร้อยแล้ว