การอัปเดท driver ตัวแปลงลิ้นชักเก็บเงิน กรณี windows ไม่ตอบสนองการสั่งเปิดลิ้นชัก

การอัปเดท driver ตัวแปลงลิ้นชักเก็บเงิน กรณี windows ไม่ตอบสนองการสั่งเปิดลิ้นชัก

จาก Windows 10 ตัวล่าสุดในบางเครื่องอาจพบปัญหาของ ลิ้นชักเก็บเงินที่ต่อกับตัวแปลง USB ไม่ตอบสนองในการสั่งเปิดลิ้นชัก เมื่อทำการเปิดคอมครั้งแรกของวัน

แม้ว่าจะตรวจเช็ค COM PORT แล้วก็ไม่ได้หายไป ทุกอย่างเหมือนปกติ , จะมีการตอบสนองอีกครั้งก็ต่อเมื่อมีการถอดสาย USB ออก และ เสียบกลับเข้าไปใหม่

ปัญหาดังกล่าว ทีมงานจึงได้ลองตรวจสอบไปที่ driver ของตัวแปลงลิ้นชักแล้วพบว่ามีเวอร์ชันใหม่ ของปี 2563 แสดงขึ้นมา จึงได้ทดลองอัปเดทไดรเวอร์ จากนั้น shutdown คอมพิวเตอร์ และเปิดขึ้นมาใหม่ ผลปรากฏว่ามีการตอบสนองทันที สั่งเปิดลิ้นชักได้ตามปกติโดยที่ไม่ต้อง ถอด USB ออก และ เสียบใหม่อีกแล้ว

สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ท่านใดพบปัญหาดังกล่าว ทีมงานจะแจ้งขั้นตอนการกด update driver ให้ดังต่อไปนี้ครับ

วิธีการแก้ปัญหา windows
1. ให้ไปที่หน้า Device Manager ของ Windows ของเรา โดยการ คลิกขวาที่ปุ่ม Start Menu แล้วเลือก Device Manager2. ที่หัวข้อ Ports (COM&LPT) จะต้องแสดงชื่อ Prolific USB-to-Serial Comm Port (COM_) ซึ่งก็คือแสดง COM PORT แบบปกติแต่ไม่สามารถสั่งเปิดลิ้นชักได้

ให้คลิกขวาแล้วเลือก Update driver ตามตัวอย่างภาพด้านล่างนี้3. จะแสดงหน้าต่าง Update Drivers ให้คลิกที่ Browse my computer for driver software4. จากนั้นให้คลิกที่ Let me pick from a list of available drivers on my computer5. หน้าต่างนี้ Windows จะแสดงลิสรายการ driver ของตัวแปลงลิ้นชักขึ้นมาให้เราเลือกใช้งาน ซึ่งล่าสุดที่ทีมงานตรวจสอบจะมีเวอร์ชัน 3.8.37.0 ลงวันที่ 20/7/2563 ซึ่งอาจจะเป็นไดรเวอร์เวอร์ชันใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงบางอย่างให้เข้ากับการทำงานของ windows 10

ให้คลิกที่เวอร์ชัน _____3.8.37.0 [20/7/2563] และให้กดปุ่ม next6. วินโดว์จะมีการ update driver ให้ระหว่างนี้ให้รอจนกว่าจะเสร็จสิ้น7. หากขึ้นว่า Windows has successfully updated your drivers แสดงว่าเวอร์ชันดังกล่าวที่เราเลือกสามารถใช้งานได้ ให้คลิกปุ่ม Close ได้เลย

แต่ถ้าหากขึ้นว่าไม่สำเร็จ อาจจะต้องทำซำอีกรอบและกลับไปเลือกที่เวอร์ชันของปี 2560 ใช้ตัวเก่า8. วิธีทดสอบว่าลิ้นชักสามารถตอบสนองทันทีที่เปิดคอมพิวเตอร์เลยหรือไม่ เราจะต้อง Shutdown คอมพิวเตอร์ของเรา ชักปลั๊กไฟ ทำเหมือนขั้นตอนตอนที่เราปิดร้าน จากนั้นให้เปิดคอมพิวเตอร์ขึ้นมาใหม่ และ ทดลองสั่งเปิดลิ้นชักดูทันที (โดยที่ไม่ต้องถอดสาย USB แล้วเสียบใหม่ เหมือนเดิม) เพื่อดูว่าลิ้นชักสามารถสั่งเปิดได้เลยหรือไม่

วิธีนี้อาจเป็นการแก้ไขเบื้องต้นของวินโดว์ ถ้าหากยังพบว่าลิ้นชักไม่ตอบสนองใดๆ แม้ว่าจะมี port ทุกอย่างขึ้นมาถูกต้องหมดแล้ว อาจจะต้องให้ลูกค้าถอดสาย USB ออกแล้วเสียบกลับเข้าไปใหม่ เพื่อเป็นการกระตุ้นวินโดว์ว่ามีการต่อสาย USB ลิ้นชักเข้ามาใหม่ และใช้งานตามปกติไปชัวคราวก่อน

ทีมงานอาจจะหาวิธีแก้ไขและอาจจะปรึกษาไปทางไมโครซอฟต์เพื่อหาวิธีการให้อีกครั้งหนึ่ง