กรณีต่อสายลิ้นชักเก็บเงิน เข้าเครื่องพิมพ์สลิปโดยตรง

กรณีต่อสายลิ้นชักเก็บเงิน เข้าเครื่องพิมพ์สลิปโดยตรง

กรณีต่อสายลิ้นชักเก็บเงิน (สาย RJ11 คล้ายหัวโทรศัพท์บ้าน) เชื่อมต่อเข้ากับเครื่องพิมพ์สลิปโดยตรง โดยที่ไม่ผ่านตัวแปลง USB

การเชื่อมต่อแบบดังกล่าวขั้นตอนในการเปิดลิ้นชักเก็บเงินจะเกิดขึ้นหลังจากมีการพิมพ์สลิปใบเสร็จรับเงินเท่านั้น อาจจะเหมาะกับการเข้มงวดเรื่องการยืนยันการขาย ของพนักงานหน้าร้าน และ การบังคับให้พิมพ์สลิปใบเสร็จทุกบิล ก่อนเท่านั้นจึงจะสามารถทอนเงินได้

การต่อสาย RJ11 เข้าเครื่องพิมพ์
สำหรับลิ้นชักเก็บเงินที่มี port มาตรฐานแบบ RJ11 หรือที่คล้ายกับหัวโทรศัพท์บ้าน สามารถนำไปต่อเข้ากับเครื่องพิพม์ใบเสร็จรับเงินแบบสลิป ทั้งในแบบขนาด 58mm หรือ 80mm ได้เลยเกือบทุกรุ่นเครื่องพิมพ์ด้านหลังจะมีช่องดังกล่าวอยู่ ตามตัวอย่างในภาพด้านล่างนี้ต้องตั้งค่าไดรเวอร์เครื่องพิมพ์สลิปเพิ่มเติม

หลังจากที่ลงไดรเวอร์เครื่องพิมพ์เรียบร้อยแล้ว ให้ไปที่ Control Panel -> View devices and printersคลิกขวา ที่เครื่องพิมพ์สลิปใบเสร็จรับเงินตามยี่ห้อ/รุ่น ที่ใช้งานแล้วเลือก "Printing Preferences"


ค้นหาหัวข้อที่เกี่ยวกับ Cash Drawer จะมีให้ตั้งค่าว่าให้มีการสั่งเปิดลิ้นชักเมื่อใด เช่น Open before printing เป็นต้น ซึ่งในแต่ละยี่ห้ออาจมีหัวข้อหรือตำแหน่งที่แตกต่างกัน แต่จะใช้หลักการของการตั้งค่านี้เหมือนกัน ตัวอย่างเช่นในภาพด้านล่างนี้ จากนั้นกดปุ่ม OK ได้เลยอาจะทดสอบ Print Test Page เพื่อพิมพ์ทดสอบจาก windows และ ตรวจสอบว่าลิ้นชักเปิดออกหรือไม่
ทดสอบเครื่องพิมพ์ ด้วยการ Print Test

เสร็จสิ้นขั้นตอนการตั้งค่าเครื่องพิมพ์

กลับมาที่โปรแกรมไฮเจีย
เพื่อตั้งค่าการใช้งานในรูปแบบนั้น การตั้งค่านี้ต้อง login เข้าโปรแกรมด้วยชื่อ admin หรือ พนักงานสิทธิ์ผู้จัดการร้าน

เนื่องด้วยต้องมีการพิมพ์สลิปใบเสร็จรับเงิน เพื่อบังคับยืนยันการขายก่อน จากนั้นลิ้นชักจะเปิดออกเพื่อทอนเงิน จึงต้องตั้งค่ารูปแบบการใช้งานที่เข้มงวดด้วยขั้นตอนต่อไปนี้ จัดการพนักงาน (user ในโปรแกรม) ก่อนว่า พนักงานที่ login เข้าใช้งานโปรแกรมนี้จะมีรูปแบบการทำขายแบบยืนยันการขายก่อนเปิดลิ้นชัก ให้ไปที่เมนูบุคคลสำหรับมือใหม่ยังไม่เคยจัดการหรือสร้างพนักงานในระบบมาก่อน มีคำแนะนำเพิ่มเติมให้ดังนี้
จัดการ ข้อมูลพนักงาน (user) | สิทธิ์การใช้โปรแกรม

ตัวอย่างกำหนดสิทธิ์พนักงานแบบ เข้มงวดสูงสุด


เมื่อสร้างพนักงานเรียบร้อยแล้ว ให้สังเกตุที่แท็บสิทธิ์การใช้งานโปรแกรม จะมีตัวเลือกให้ติ๊กว่า ให้เปิดลิ้นชัก หลัง "ยืนยัน" การขายแล้วเท่านั้น จากนั้นกดบันทึกข้อมูลได้เลย
การตั้งค่าว่าให้พิมพ์สลิปใบเสร็จรับเงินแบบอัตโนมัติทุกครั้งที่ยืนยันการขาย ให้สังเกตุที่แท็บ ตั้งค่า จะมีตัวเลือกให้ติ๊กว่า พิมพ์สลิปใบเสร็จอัตโนมัติ (หลังยืนยันการขายทันที)สำหรับเครื่องพิมพ์สลิป เราสามารถกำหนดให้โปรแกรมไฮเจียรู้ว่าการพิมพ์สลิปจะให้พิมพ์ที่เครื่องไหน เพื่อที่จะสามารถพิมพ์ได้ทันทีโดยไม่มีการถามให้เลือกชื่อเครื่องพิมพ์
การกำหนดชื่อเครื่องพิมพ์ ให้ไฮเจียรู้จัก


เสร็จสิ้นการตั้งค่าทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ทดลอง login ด้วยพนักงานดังกล่าวเพื่อใช้งานได้เลย

step การทำขายจะเป็นดังนี้
เมื่อกดปุ่มรับเงิน ที่หน้าต่างรับเงินให้สังเกตุปุ่มที่ยืนยันการขายจะมีข้อความแสดงว่า "ยืนยันการรับเงิน" นั่นหมายความว่าต้องแน่ใจกำลังยืนยันการขายนี้เมื่อกด Enter หรือ คลิกที่ปุ่ม "ยืนยันการรับเงิน" จะมีหน้าต่างให้ยืนยันอีกครั้งหนึ่ง หากกดปุ่ม "Yes" จะเป็นการยืนยันการรับเงินทันที และ step นี้จะมีการสั่งพิมพ์สลิปใบเสร็จ ตามที่เราตั้งค่าเอาไว้ จากนั้นลิ้นชักจะเปิดออกหน้าต่างรับเงินจะยังคงอยู่ เพื่อให้ทอนเงิน หรือดูจำนวนเงินทอนให้ลูกค้า (step นี้ กดยกเลิกไม่ได้แล้ว มีการยืนยันการขายไปแล้ว) ให้สังเกตุที่ปุ่มข้อความจะเปลี่ยนเป็น "ทอนเงินเสร็จสิ้น" หน้าต่างนี้ก็จะถูกปิดลงและเป็นการจบ step การขายบิลนี้เรียบร้อย

 

 

MOST RECENT