โปรแกรมไฮเจีย แสดงผลบนจอคอมพิวเตอร์ได้ดีและเหมาะสม ที่ความละเอียดไม่เกิน Full HD หรือ 1920 x 1080 พิเซล
หรือ ขนาดความละเอียดต้องไม่น้อยกว่า 1024 x 768 พิเซล (ยังพบอยู่ในจอประเภททัชสกีนที่ใช้สำหรับงาน POS)

และควรตั้งค่า scale and layout ที่ 100%สำหรับการเลือกซื้อจอคอมพิวเตอร์ (monitor) ในท้องตลาด สำหรับจอทั่วไปที่มีความละเอียด Full HD สามารถใช้งานได้อย่างปกติ ซึ่งแทบไม่ต้องตั้งค่าใด ๆ เพิ่มเติม เพราะ windows กำหนดไว้ให้เรียบร้อยแล้วที่ scale 100% และ resolution 1920x1080 พิเซล

ไม่ว่าจะเป็นการซื้อจอแยก ทุกขนาดตั้งแต่ 19" 21" 24" 27" สามารถเลือกซื้อที่มีความละเอียดตั้งแต่ HD หรือ Full HD ได้เลย

หรือ แม้กระทั่งคอมพิวเตอร์ประเภท all in one ซึ่งในสเปกมาตรฐานจะมีจอภาพขนาด 21-27 นิ้ว ล้วนแต่มีความละเอียด Full HD เป็นส่วนใหญ่


สำหรับกรณีที่เรามีจอความละเอียดสูง อาจจะต้องลด scale ลงมาให้เหลือ 100% หรือ อาจต้องลดความละเอียดลงมาให้เป็น Full HD สำหรับอัตราส่วนมาตรฐาน, จอประเภทนี้มักภาพกับคอมพิวเตอร์ประเภทโน๊ตบุ๊กรุ่นใหม่ ๆ ที่เหมาะกับการใช้งาน multi media หรือ คอมพิวเตอร์สเปกสูงสำหรับงานกราฟฟิก เล่นเกม ดูหนังความละเอียดสูง เป็นต้น


การตั้งค่า หรือ ตรวจสอบ
ให้คลิก Start Menu ขึ้นมาและ คลิกที่รูปเฟือง (Settings)

ให้คลิกที่หัวข้อ "System"


ที่หัวข้อ "Display" เลื่อนลงด้านล่างจะพบกับ หัวข้อ Scale and layout

Change the size of text, apps and other items ควรจะเป็น 100%
และ Display resolution (ความละเอียดการแสดงผล) ไม่ควรเกิน 1920 x 1080

ตามตัวอย่างภาพด้านล่างนี้


จอความละเอียดสูงกว่า Full HD ใช้ได้หรือไม่
ตัวอย่างจอภาพแบบ ultra wide (เน้นความยาว) มีความละเอียดมากกว่า Full HD ที่ประมาณ 2K หรือ 2560 x 1080 พิเซล ซึ่งก็สามารถใช้งานได้ดี เมื่อใช้งานแบบหลายหน้าพร้อมกันจะได้มุมมองกว้างขึ้น ที่ scale 100% ตามตัวอย่างภาพนี้กรณีที่ความละเอียดมาก เช่น 4K

ความละเอียดระดับนั้นเหมาะดับการทำงานด้านกราฟฟิก วิดิโอ ภาพ หรือ ดูภาพยนต์ความละเอียดสูง กรณีที่จะนำมาใช้กับงานขายหน้าร้าน และกำหนด scale 100% อาจจะทำให้มุมมองดูเล็กเกินไป และไม่ค่อยเหมาะสม แต่ไม่ได้ทำให้เปิดโปรแกรมไฮเจียไม่ได้