📌


ภาพหน้าจอโปรแกรมอาจไม่ตรงกันในบางจุดกับโปรแกรมเวอร์ชันปัจจุบันอันเนื่องจากคำแนะนำนี้อาจยังไม่ได้ถูกปรับปรุงรูปภาพ แต่โดยขั้นตอนการใช้งานหลักยังเป็นการใช้งานแบบเดียวกัน

เกี่ยวกับ Windows Update

เกี่ยวกับ Windows Update

Windows จะมีอัปเดทย่อยทุกวันและในทุกเดือนสำหรับอัปเดทใหญ่อีก 1-2 ครั้ง ซึ่งในแต่ละอัปเดทมีความสำคัญในเรื่องการเพิ่มประสิทธิภาพและการรักษาความปลอดภัย

ไม่ควรใช้งานคอมพิวเตอร์ในระหว่างที่ Windows มี Update ใหญ่

เนื่องจาก มีบางครั้งเราพบว่า คอมพิวเตอร์มีทำงานของที่ผิดปกติไปจากเดิม ในระหว่างที่ Windows Update ยังไม่เสร็จคำแนะนำอื่น ๆ

- หากซื้อคอมเครื่องใหม่ การเปิดเครื่องครั้งแรกให้ Update Windows ให้ครบทั้งหมดก่อนเริ่มทำอย่างอื่น
คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่อาจจะใช้เวลาอัปเดทหลาย ชม. ขึ้นอยู่กับความเร็ว Internet และ สเปกเครื่อง และอาจมี restart เครื่องหลายครั้ง

- Windows Update มีโอกาสไม่สำเร็จ หรือ รวนจนวินโดว์เสียได้หรือไม่
ตอบว่าได้ แต่น้อยมาก ฉนั้นการอัปเดทควรทำด้วยความระมัดระวัง ตามคำแนะนำด้านล่างนี้

- หมั่นตรวจสอบ Windows Update เป็นประจำ อย่างมากที่สุดเดือนละ 1 ครั้ง หรือ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งวิธีการตรวจสอบและอัปเดตวินโดว์
คลิก Start Menu เลือก Settings หรือพิมพ์คำค้นหาว่า Settings -> คลิกที่ Windows Updateจากนั้นให้คลิกที่ปุ่ม Check for Update เพื่อตรวจหารายการอัปเดต หรือ บางทีอาจมีปุ่ม Install แสดงขึ้นมาให้กดติดตั้งได้เลยไม่ควรทำอย่างอื่นหรือใช้งานคอมพิวเตอร์ให้น้อยที่สุดในระหว่างที่วินโดว์กำลังดำเนินการ เนื่องจากอาจมีการใช้ทรัพยากรณ์เครื่องที่ค่อยข้างมาก อาจทำให้เครื่องค้าง หรือ มีการทำการที่ผิดปกติ หรือบางรอบที่มีอัปเดตไดรเวอร์ด้วยอาจส่งผลต่ออุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว อาจจะมีปุ่ม Restart Now แสดงขึ้นในหน้าอัปเดตนี้ ให้ Restart เครื่องและกลับมาตรวจสอบแบบนี้ซ้ำอีกครั้งเผื่อกรณีที่ยังมีการอัปเดตต่ออีก หากไม่มีแล้วให้ใช้งานคอมพิวเตอร์ได้ตามปกติระหว่างที Shut down หรือ Restart แบบมี Windows Update ให้ระมัดระวังเรื่องอย่าให้คอมดับโดยเด็ดขาด โดยที่คอมยังปิดไม่สนิท หรือ ยัง update ไม่เสร็จ ด้วยครับ เนื่องจากอาจทำให้วินโดว์รวนเนื่องจากระบบไฟล์เสียหาย


เรื่องไฟฟ้าเป็นสิ่งสำคัญ อุปกรณ์ที่เรียกว่า UPS จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องใช้ร่วมกับคอมพิวเตอร์
อ่านคำแนะนำ UPS คลิก