กรณีลิ้นชักเปิดไม่ออก หรือ ไม่มี PORT ให้เลือก

กรณีลิ้นชักเปิดไม่ออก หรือ ไม่มี PORT ให้เลือก

เมื่ออยู่ดี ๆ ไม่สามารถสั่งเปิดลิ้นชักเก็บเงินได้ ในขณะที่ใช้งานโปรแกรม (รับเงิน, หรือ สั่งเปิดด้วยตัวเอง) เรามีวิธีตรวจสอบ PORT ที่เราเชื่อมต่อระหว่าง ลิ้นชักเก็บเงิน กับ ตัวแปลง RJ เป็น USB ซึ่งในบางครั้ง Windows ก็อาจจะหา port นั้นไม่เจอ จึงทำให้โปรแกรมหา port ไม่เจอที่จะสั่งเปิดลิ้นชักได้

การแก้ไขเบื้องต้นให้ทดลอง ถอดสาย USB ของตัวแปลงลิ้นชักออก และเสียบกลับเข้าไปใหม่ จากนั้น Restart คอมพิวเตอร์ และตรวจสอบ PORT อีกรอบในเมนูตั้งค่าของโปรแกรมไฮเจีย หากยังไม่ได้ ให้ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปนี้

1. ตรวจสอบก่อนว่า PORT ยังมีให้เลือกหรือไม่
ให้ไปที่เมนูตั้งค่า ตามตัวอย่างภาพด้านล่างนี้

ตัวอย่างที่ไม่มี PORT ให้เลือกจริง ๆ หรือ หากยังมีขึ้น COM 3 4 5... .ทดลองเลือกดูก่อน และกดปุ่มสั่งเปิดลิ้นชัก หากลิ้นชักเด้งแสดงว่า Port เดิมถูกเปลี่ยน แต่ถ้าหากไม่มีให้เลือก ให้ดูหัวข้อถัดไปด้านล่าง


2. ตรวจสอบ Port ที่ Device Manager (ใน Windows ที่เราใช้)
วิธีการเข้า Device Manager ที่ง่ายที่สุดบน Windows ให้คลิกขวาที่ปุ่ม Start Menu แล้วเลือก Device Manager ได้ทันที


ที่หน้า Device Manager ให้สังเกตุที่หัวข้อ Ports (COM&LPT) ตามตัวอย่างภาพด้านล่างนี้
ภายใต้หัวข้อ Ports นี้ หากพบว่ามีเครื่องหมายตกใจ ขึ้นอยู่ (ตามในภาพ) แสดงว่า driver ของตัวแปลงลิ้นชักอาจไม่เข้ากับ windows ที่เราใช้ หรือ อาจจะรวนนิดหน่อยถ้าหากไม่พบในหัวข้อ Ports (COM&LPT)ตามตัวอย่างด้านบน เช่นตามภาพด้านล่างนี้กรณีแบบนี้มีความเป็นไปได้ 2 อย่าง คือ 1. ตัวแปลงลิ้นชักเสีย, 2. วินโดว์รวนเรื่องไดรเวอร์ วิธีการหาว่าเป็นที่อะไรคือ ให้นำเฉพาะตัวแปลง (กล่องสีดำ) พร้อมสาย USB (ไม่ต้องใช้ตัวลิ้นชักก็ได้) ไปเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น แล้วกดเข้าไปสังเกตุที่ Device Manager แบบเดียวกันนี้ หากไม่ขึ้นในหัวข้อ Ports (COM&LPT) มีความเป็นไปได้ว่าตัวแปลงเสียแล้ว

Unknown USB Device หมายความว่า อุปกรณ์ USB ใดๆ ก็ตามที่นำมาเสียบเข้าคอมพิวเตอร์ แต่คอมพิวเตอร์ไม่สามารถอ่านค่า หรือ ทราบได้ว่าอุปกรณ์นั้นคืออุปกรณ์อะไร หรือ เป็นอุปกรณ์ประเภทไหน อาจเป็นเพราะว่า อุปกรณ์นั้นเสียหาย หรือ ไฟช๊อตนั่นเอง
กรณีมีขึ้นที่มีเครื่องหมายตกในหัวข้อ Ports (COM&LPT) ให้เราคลิกขวา แล้วเลือก Update Driver


จากนั้นให้คลิกที่ "Browse my computer for driver software"


จากนั้นให้คลิกที่ "Let me pick from a list of available drivers on my computer"


จากภาพด้านล่าง ที่ตาราง Model อาจมีชื่อ driver ขึ้นมาให้เลือกหลายชื่อ ให้ทดลองคลิกเลือกตัวเวอร์ชันตามภาพ (หากมีแค่ 1 ชื่อ ให้ลงไดรเวอร์ใหม่)


รอสักครู่หนึ่งในระหว่างที่ windows กำลังเปลี่ยนเวอร์ชันของ driver ใหม่


หากขึ้นว่า Successfully แสดงว่ามีการเปลี่ยนเวอร์ชัน driver เรียบร้อยแล้ว


หากไม่ได้ขึ้นว่าสำเร็จแสดงว่า เวอร์ชันที่เราเลือกในหัวข้อก่อนหน้านี้ไม่ถูกต้อง หรือ ไม่เข้ากับ windows ของเรา ให้ทำตามขั้นตอนใหม่อีกครั้งและเลือกเวอร์ชันอื่นแทน หากเลือกหมดทุกเวอร์ชันแล้วยังไม่ successfully แสดงว่าไดรเวอร์ที่เราลงไปนั้นไม่ถูกต้อง ต้องลงไดร์เวอร์ใหม่

เมื่อลองเปลี่ยนเวอร์ชัน driver เรียบร้อยแล้ว จะพบว่าไม่มีเครื่องหมายตกใจขึ้นแล้ว แสดงว่าเรียบร้อยแล้ว


3. กลับไปตั้งค่า PORT ลิ้นชักที่โปรแกรมไฮเจีย
กลับมาเลือก PORT ลิ้นชักที่โปรแกรมไฮเจีย และ ทดลองสั่งเปิดลิ้นชัก


เมื่อเรียบร้อยแล้วให้กดปุ่มบันทึก และ ปิดเปิดโปรแกรมใหม่ 1 ครั้ง ก็เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอน