📌


ภาพหน้าจอโปรแกรมอาจไม่ตรงกันในบางจุดกับโปรแกรมเวอร์ชันปัจจุบันอันเนื่องจากคำแนะนำนี้อาจยังไม่ได้ถูกปรับปรุงรูปภาพ แต่โดยขั้นตอนการใช้งานหลักยังเป็นการใช้งานแบบเดียวกัน

ทำสูตรราคาขาย / เพิ่มหน่วยใหญ่

ทำสูตรราคาขาย / เพิ่มหน่วยใหญ่

ในสินค้าแต่ละไอเท็ม สามารถเพิ่มสูตรราคา / หน่วยอื่น ๆ ได้ไม่จำกัด เพื่อความสะดวกในการเรียกใช้งาน ทั้งการขายสินค้าและการรับสินค้าเข้า เช่น หน่วยขาย (เล็กที่สุด) คือ แผง และมีหน่วยกล่อง 50 แผง การรับเข้า 6 กล่อง นั่นหมายถึงการรับเข้า 300 แผง ได้ทันที

หน่วยขายต้องเป็นหน่วยเล็กที่สุด ก่อน
การกำหนดข้อมูลหน่วยขาย ในแท็บแรกของการกำหนดข้อมูลสินค้า จะต้องเป็นหน่วยเล็กที่สุดที่เราจะขายเท่านั้น (หากตรงนี้ไม่ใช่เล็กที่สุดแนะนำให้ลบสินค้านี้ออก และ สร้างใหม่) ตามตัวอย่างในภาพด้านล่างนี้เพิ่มสูตรราคา หรือ หน่วยใหญ่ ได้ไม่จำกัด
การจัดการเรื่องหน่วย ให้คลิกที่แท็บ "หน่วยอื่น ๆ & สูตรราคา" แท็บนี้จะแสดงข้อมูลหน่วยอื่น ๆ ที่เราเคยสร้างไปแล้ว สามารถกดแก้ไข หรือ ลบออกได้ หากไม่ได้ใช้แล้ว

การเพิ่มรายการ ให้คลิกที่ปุ่ม "เพิ่มรายการ" ตามลูกศร ในภาพด้านล่างนี้

ตัวอย่างการลงข้อมูล สมมติว่าจะเพิ่มราคาพิเศษ กรณีที่ซื้อแพ็ค แบบ 1 โหล ข้อมูลสำคัญที่ต้องกรอกมีแค่ 3 ช่อง

1. ตั้งชื่อหน่วย/สูตร : "แพ็คโหล" (ตรงนี้จะตั้งชื่อว่าอะไรก็ได้ตามที่เราต้องการ)
2. มีขนาดบรรจุ : โดยเทียบกับหน่วยขาย กรณีนี้คือ ชิ้น ตามหน่วยที่เราจะสร้างนี้หมายถึง 12 ชิ้น ดังนั้นให้ใส่ 12 ลงไป
3. ราคาขายของหน่วยนี้ : เราสามารถระบุราคาขายแบบถูกกว่าปกติได้ เพื่อให้เป็นราคาพิเศษ หรือ ราคาโปรโมชัน นั่นเอง ระบบจะมีการเปรียบเทียบกับราคาขายปกติให้

ข้อมูลในช่องอื่น ๆ กรอกได้ตามความเหมาะสม เช่น รหัสบาร์โค้ด กรณีที่หน่วยที่เราสร้างนี้มีบาร์โค้ดเป็นของตัวเอง หรือ เราเป็นคนสร้างเองก็ได้ (และนำไปทำป้ายราคา/บาร์โค้ด แปะลงที่แพ็คเกจเอง) สามารถสแกนบาร์โค้ดของหน่วยนี้ได้ทันที ราคาขายจะขึ้นเป็นราคาของหน่วยนี้ให้


หลังจากกำหนดข้อมูลหน่วยเรียบร้อยแล้ว ให้กดตกลง จากนั้นมีรายการใหม่ ขึ้นมาตามตัวอย่างภาพด้านล่างนี้ ให้เรากด F3 บันทึกข้อมูลสินค้า ตามปกติ


หลังการบันทึกข้อมูล หน่วยอื่น ๆ หรือ สูตรราคา จะมีรหัสสืบค้นเป็นของตัวเองด้วยเช่นกันสำหรับนำไปใช้ จะมี .1 .2 .3 ต่อท้ายรหัสสืบค้นของสินค้า ตามลำดับการนำไปใช้ขาย
ตัวอย่างการคีย์รหัสสืบค้นขของหน่วย ตามที่ยกตัวอย่างด้านบน หน่วยแพ็คโหล ของสินค้า A คือรหัส 1.2 เราสามารถคีย์ 1.2 ที่หน้าขาย และ Enter ได้เลย


กรณีที่ลงเป็นหน่วขขายปกติ คือ ชิ้น หากตอนเพิ่มรายการหน่วย ตามหัวข้อด้านบนเรากำหนดเอาไว้ว่า หน่วยที่เพิ่มนั้นเป็นราคาพิเศษ ขณะที่ทำขายจะมีรายละเอียดแจ้งว่าสินค้านั้น มีราคาพิเศษ เราสามารถกด "เปลี่ยน" หน่วยได้ด้วยตัวเอง หรือจะกด F9 ก็ได้


จะมีหน้าจอให้เลือกหน่วยของสินค้านั้น ๆ ขึ้นมาตามตัวอย่างภาพนี้ จากที่ได้เพิ่มหน่วยแพ็คโหล เข้าไป ก็จะมาแสดงให้เลือก พร้อมรายละเอียดทีจะคิดเป็นต่อชิ้น และ บอกว่าลูกค้าเราจะประหยัดขึ้นกี่บาท ให้กด enter ตามหน่วยที่ต้องการ


ที่รายการขาย จะขึ้นเป็นหน่วยตามที่เราเลือก จากนั้น ให้ทำขายไปตามปกติได้เลย


การตัดสต๊อก กรณีขายหน่วยอื่น ๆ
ระบบจะตัดสต๊อกออกตามขนาดบรรจุที่เรากำหนด จากตัวอย่างด้านบนที่เพิ่มหน่วย "แพ็คโหล" ระบุขนาดบรรจุไป 12 ดังนั้น หากเราขายหน่วยแพ็คโหลนี้ จะมีการตัดสต๊อก 12 ชิ้นให้ทันที


รวมไปถึงการทำรับเข้าด้วยเช่นกัน หากมีการรับเข้า "แพ็คโหล" นั่นหมายถึง มีการรับเข้า 12 ชิ้น


สำหรับผู้ใช้งานเริ่มต้น ต้องอ่านคำแนะนำ การทำรับสินค้า เข้าสต๊อก และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่