📌


ภาพหน้าจอโปรแกรมอาจไม่ตรงกันในบางจุดกับโปรแกรมเวอร์ชันปัจจุบันอันเนื่องจากคำแนะนำนี้อาจยังไม่ได้ถูกปรับปรุงรูปภาพ แต่โดยขั้นตอนการใช้งานหลักยังเป็นการใช้งานแบบเดียวกัน

ระวังเรื่องไฟฟ้า อาจทำให้คอม หรือ POS เสีย

ระวังเรื่องไฟฟ้า อาจทำให้คอม หรือ POS เสีย

แรงดันไฟฟ้าที่ใช้กันในประเทศไทยคือประมาณ 220v ต้องเรียกประมาณ เพราะว่ามันไม่นิ่งอาจจะมีบวกลบ 10-20v ไม่เกินนี้ ถ้าลองใช้มิเตอร์วัดดูจริง ๆ บางทีอาจจะมาได้ถึง 230v ด้วยซ้ำไป ฉนั้นแรงดันไฟสำคัญมากต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้าน ถ้ามาเยอะเกินไป หรือ น้อยเกินไป จะส่งผลเสียโดยตรง ซึ่งอาจทำให้เสียหายต่ออุปกรณ์นั้น ๆ จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ควรถอดปลั๊กทุกครั้งหลังเลิกใช้งานอุปกรณ์นั้น ๆ

ด้วยเรื่องแรงดันไฟที่ไม่เสถียรนี้ จึงเป็นเหตุผลหลักที่ว่าทำไมคอมเสีย กรณีที่เมนบอร์ดช๊อต หรือ POS บางประเภท เช่น เครื่องพิมพ์ ก็มีเมนบอร์ดในเครื่อง ทำไมไฟถึงช๊อตได้ อาการคือ เปิดไม่ติด เหมือนไฟไม่เข้าเครื่องเลย

ทางไฮเจียขอแนะนำว่า นี่คืออุปกรณ์ที่เราต้องใช้ เพื่อคอมพิวเตอร์ในร้านของเราใครยังไม่มีแนะนำว่าหาซื้อมาใช้ด่วนได้เลย อาจจะไม่ได้ป้องกันได้ 100% แต่เป็นอุปกรณ์ที่ควรมีครับ

UPS คืออะไร
ย่อมาจากคำว่า Uninterruptible Power Supply หรือเรียกว่า เครื่องสำรองไฟ และ ปรับแรงดันไฟฟ้าให้ด้วย หาซื้อได้ตามร้านคอมพิวเตอร์ ทั่วไปเช่น JIB Advice

แนะนำยี่ห้อ Syndome ซึ่งก็มีหลายรุ่น หลายขนาด ตามกำลังไฟ และ ระยะเวลาในการสำรองไฟ สำหรับคอมพิวเตอร์หน้าร้านยา ทางเราแนะนำว่าใช้ตัวไหนก็ได้ เพราะเราไม่ได้คอมเราไม่ได้ใช้กำลังไฟสูงจนต้องหา UPS รุ่นใหญ่ ๆ W เยอะ ๆแนะนำขนาดเริ่มต้น Syndome 800VA 320W ราคาประมาณ 1,600 บาท คอมทั่วไปใช้ได้เลย ระยะเวลาสำรองไฟประมาณ 15 นาที (บวกลบนิดหน่อย)
ร้าน JIB : Syndome 800VA 320Wแนะนำขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกนิด Syndome 1000VA 400W ราคาประมาณ 2,300 บาท ระยะเวลาสำรองไฟประมาณ 20-30 นาที (บวกลบนิดหน่อย)
ร้าน JIB : Syndome 1000VA 400W

ทั้ง 2 รุ่นนั้น แนะนำให้ต่อกับชุดคอมพิวเตอร์เป็นหลัก เพราะ UPS สามารถสำรองไฟได้ในช่วงสั้น ๆ ทำให้เรามีเวลาเพียงพอที่จะปิดเครื่อง หรือ shutdown ได้ ไม่ควรปล่อยให้คอมดับไปเฉย ๆ เมื่อไฟตก และยังพอที่จะช่วยกรองแรงดันไฟให้คงที่ 220v บวกลบ 5% เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับอุปกรณ์ได้ด้วย

UPS มีแบตเตอร์รี่อยู่ภายใน ดังนั้น อุปกรณ์นี้จะต้องเปลี่ยนทุก ๆ 2-3 ปี เนื่องจากแบตเตอร์รี่เสื่อมสภาพ ไม่สามารถเก็บไฟอยู่ ส่งผลทำให้เมื่อไฟตก UPS จะทำงานไม่ไหวและคอมเราก็จะดับทันทีเช่นกัน


มีอีกประเภทหนึ่งที่แนะนำ คือ AVS
ย่อมาจาก Automatic Voltage Regulator หรือ เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ ตัวนี้จะทำงานคล้ายกับ UPS ที่อธิบายไปแล้วด้านบน ก็คือ มีการปรับแรงดันไฟฟ้าเหมือนกันให้คงที่ 220v บวกลบ 5% โดยประมาณ

ข้อแตกต่างกับ UPS ก็คือ AVS จะไม่มีแบตเตอร์รี่ ดังนั้นจะไม่มีการสำรองไฟ เมื่อไฟดับ หรือ ไฟตก ฉนั้น AVS จึงเหมาะกับเอามาตต่อให้กับอุปกรณ์ที่ถ้าไฟตก หรือ ไฟดับ แล้วไม่สงผลอะไร (ไม่เหมือนคอมพิวเตอร์ ที่ไม่ควรปล่อยให้ไฟตก จนเครื่องดับ ระหว่างที่เราใช้งาน) ดังนั้นแนะนำให้ต่อกับอุปกรณ์ POS ในร้านของเรา เช่น ต่อกับเครื่องพิมพ์ต่าง ๆ ในร้านแนะนำยี่ห้อ Zircon ขนาด 1000va เพียงพอมาก ๆ กับการต่ออปุกรณ์เสริมต่าง ๆ เพื่อรักษาแรงดันไฟให้สม่ำเสมอ
ร้าน Advice : Zircon 1000VA

AVS ราคาจะใกล้เคียงกับ UPS แต่มีระยะเวลาใช้งานที่ยาวนาน หลาย ๆ คนใช้งานกว่า 5 ปีขึ้นไป ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยเหมือน UPS เพราะไม่มีแบตเตอร์รี่


ลองหาซื้อมาใช้กันดูครับ เพื่อรักษาอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ และ POS ในร้านของเราให้ใช้งานได้ยืนยาวมากขึ้นครับ