จะลง Windows ใหม่ ต้องทำอะไรกับโปรแกรมไฮเจียบ้าง

จะลง Windows ใหม่ ต้องทำอะไรกับโปรแกรมไฮเจียบ้าง

ผู้ที่สั่งซื้อโปรแกรมไฮเจียไปแล้ว ต้องการลง windows ใหม่บนคอมเครื่องเดิม สามารถทำได้เลย ไม่ต้องลงทะเบียนสั่งซื้อโปรแกรมใหม่

สรุปเป็นขั้นตอนให้ดังนี้
1. ตรวจสอบโฟลเดอร์ที่เก็บชุดการสำรองข้อมูลไฮเจีย หากต้อง format เครื่องทั้งหมดควร copy ออกมาเก็บไว้ใน thumbdrive หรือ external hdd ก่อน

ตัวอย่างชุดไฟล์สำรองข้อมูลไฮเจีย .BACKUP (หากใช้โปรแกรมเวอร์ชันเก่าเป็นไฟล์สำรองข้อมูลแบบ .bak)หากคุณไม่เคยสำรองข้อมูลเลย นี่คือความเสี่ยงที่จะ ไม่สามารถกู้คืนข้อมูลได้


คำแนะนำ : การสำรองข้อมูล

การเก็บไฟล์สำรองข้อมูลแยกเก็บลงไดร์ D: จะปลอดภัยในระดับที่วินโดว์เสียหาย และต้อง format เฉพาะไดรฟ C: ใหม่
ข้อมูลที่สำรองหรือเก็บใน D: จะมีความเสี่ยงที่จะสูญหายก็ต่อเมื่อ มีการกดลบ หรือ format ไดรฟ D: หรือ ฮาร์ดดิสเสียหาย


2. ลง windows ใหม่ให้เรียบร้อย ยุคปัจจุบันควรเลือกใช้ Windows 10 จะดีที่สุด

หาก windows คุณมีปัญหาบ่อย
การลงใหม่บ่อย ๆ อาจสร้างข้อเสีย/ความเสี่ยงหลายอย่าง จึงขอแนะนำให้ซื้อวินโดว์แท้ใช้งานและลดการใช้งานซอฟต์แวร์อื่น ๆ ที่ละเมิดลิขสิทธิ์จะดีที่สุด เพราะปัญหาเหล่านี้มาจากซอฟต์แวร์โปรแกรมต่าง ๆ ที่เราติดตั้งในเครื่อง มากกว่าที่จะมาจากอาการไม่ปกติของอุปกรณ์ชิ้นส่วนภายในเครื่อง

หากคุณใช้ของแท้อยู่แล้ว แต่วินโดว์ชอบรวน เปิดเครื่องติดแต่ไม่บูตเข้าวินโดว์ ปัญหานี้ส่วนมากที่พบบ่อยมาจาก ไฟดับ ไฟตก หรือ ไม่ได้ shutdown คอมพิวเตอร์ (ชักปลั๊กเมื่อจะปิดคอม) เพราะการปิดเครื่องที่ไม่สมบูรณ์ บางครั้งในระบบอาจกำลังทำงานบางอย่างอยู่เบื้องหลัง (เราไม่สามารถรู้ได้เลย) และถ้าอยู่ ๆ เครื่องดับไปเลย กรณีนั้นอาจทำให้ข้อมูล ไฟล์ของระบบวินโดว์เสียหาย และ วินโดว์ของคุณก็จะรวนไปด้วย

ดังนั้นคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องควรจะต่อไฟเข้ากับอุปกรณ์สำรองไฟ หรือที่เรียกว่า USP เสมอ เพื่อป้องกันเหตุการไฟฟ้าไม่เสถียรได้ในระดับหนึ่ง

windows รวนลงใหม่ได้ไม่มีปัญหา แต่ถ้าไฟกระชากจนทำให้อุปกรณ์ในเครื่องบางชิ้นเสียหาย เราอาจจะต้องซื้อคอมใหม่ หรือ เปลี่ยนอุปกรณ์นั้น ๆ ใหม่ ซึ่งอุปกรณ์ที่มักจะเสียหายคือ ฮาร์ดดิส และ เมนบอร์ด ซึ่งราคาเปลี่ยนใหม่อาจจะแค่หลักพันบาท แต่ถ้าฮาร์ดดิสคุณเสีย นั่นหมายถึง ข้อมูลทั้งหมดของเราจะหายไป โดยแทบจะกู้คืนไม่ได้เลย3. หลังจากลงวินโดว์ ปกติเรียบร้อยแล้ว ให้เข้าเว็บไฮเจีย และ ดาวน์โหลดโปรแกรมไฮเจีย และ ms report viewer ใหม่ทั้งหมดได้เลย เหมือนการติดตั้งครั้งแรก หรือ เหมือนการอัปเดทโปรแกรม ดาวน์โหลดได้ตลอดเวลา (และอย่าลืม login เว็บไซต์ก่อนดาวน์โหลด)


คำแนะนำ : วิธีการติดตั้งโปรแกรมไฮเจีย
คำแนะนำ : NET Framework ใน windows
คำแนะนำ : วิธีการติดตั้ง MS Report Viewer


4. เมื่อติดตั้งทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ให้เปิดโปรแกรมไฮเจีย สำหรับรุ่น Professional จะเปิดหน้าต่างตรวจสอบการเข้าใช้งานและลงทะเบียนร้าน
ให้เข้าสู่ระบบด้วย Hygeia ID ของผู้ใช้งานที่เคยซื้อโปรแกรมหาก Hygeia ID ถูกต้อง โปรแกรมไฮเจียจะแสดงหน้าต่างยืนยันการเข้าใช้งาน โดยมีช่องให้ระบุเลขอ้างอิง ให้กดปุ่ม "ยืนยันเข้าใช้งานโปรแกรม" ได้เลยเสร็จสิ้นขั้นตอน จากนั้นให้เข้าโปรแกรมไฮเจียเหมือนการใช้งานครั้งแรก ด้วยชื่อ admin ก่อน
เนื่องจากจะไม่สามารถเข้าด้วยชื่อผู้ใช้เดิมได้ เพราะหลังจากลง windows ใหม่ทุกอย่างหายไปหมดแล้ว

หากจำขั้นตอนการใช้งานครั้งแรกไม่ได้ ให้ อ่านคำแนะนำ : สำหรับผู้ใช้งานครั้งแรก


5. หลังจากเข้าโปรแกรมแล้ว ไม่ต้องตั้งค่าใด ๆ กดปิดได้เลย เพราะ เรากำลังจะเรียกคืนข้อมูลเดิม จากไฟล์สำรองข้อมูลที่ให้แยกเก็บเอาไว้ตามขั้นตอนที่ 1.
คำแนะนำ : การเรียกคืนข้อมูล / กู้คืนข้อมูล


6. หลังจากเรียกคืนข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ให้ปิดไฮเจีย และ เปิดโปรแกรมใหม่อีกครั้ง
เข้าการใช้งานตามปกติได้เลย ข้อมูลเดิมทุกอย่างกลับคืนมาเรียบร้อยแล้ว


สำหรับเรื่องอุปกรณ์ POS ที่เราใช้งาน จะต้องติดตั้ง (install) driver ใหม่ทั้งหมด และอาจจะต้องเช็คการตั้งค่าชื่อเครื่องพิมพ์ และ ตรวจสอบกาารตั้งค่า port ลิ้นชัก ใหม่อีกครั้งหนึ่งในโปรแกรมไฮเจีย ที่เมนูตั้งค่าในโปรแกรมไฮเจีย เพราะข้อมูลที่เคยตั้งค่าไว้อาจจะเปลี่ยนแปลงหลังลง windows