สเปกคอมพิวเตอร์ / ข้อกำหนดอื่น ๆ
 

คำแนะนำเรื่องสเปกคอมพิวเตอร์ / ข้อกำหนดอื่น ๆ ในระดับเบื้องต้น หรือที่เรียกว่า system requirement ว่าโปรแกรมไฮเจีย มีความต้องการสเปกอะไรบ้าง เพื่อติดตั้งและใช้งานโปรแกรมได้เหมาะสมที่สุด

คลิก ที่หัวข้อด้านล่างนี้เพื่อดูรายละเอียดads by google.

1. แนะนำสเปกคอมพิวเตอร์

โปรแกรมไฮเจีย สามารถรันได้กับคอมพิวเตอร์ทุกประเภท ทุกสเปก ที่เป็นระบบ windows ไม่ว่าจะเป็น PC desktop, ALL IN ONE, notebook/labtop แม้กระทั่ง Windows Tablet ก็เปิดโปรแกรมไฮเจียได้ รองรับทุก Windows (แนะนำ Windows 10)


สิ่งที่ต้องพิจารณา

CPU : intel core i3 GEN 8 (หรือเทียบเท่า)

สเปก CPU ที่น้อยกว่านี้สามารถนำมาใช้ได้ สามารถเปิดโปรแกรมได้ การประมวลผลจะ ช้า/เร็ว จะขึ้นอยู่กับความสามารถของ CPU นั้น ๆ

ระดับสูง : แนะนำ intel Core i5 GEN 7 ขึ้นไป (ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ i7 หรือ i9 หรือถ้ามีอยู่แล้วก็สามารถนำมาใช้ได้)


RAM : 4GB

โปรแกรมไฮเจียใช้งาน RAM น้อยมาก แต่ที่แนะนำ 4GB เพราะ คือขั้นต่ำในยุคปัจจุบันที่คอมเกือบทั้งหมดให้มา และสำหรับคอมรุ่นเก่าที่มีแรม 2GB ก็ใช้งานได้ อาจจะต้องเปิดโปรแกรมอื่น ๆ ให้น้อยที่สุด เพราะปัจจุบันนี้เพียงแค่เปิดเว็บไซต์หลาย ๆ หน้า facebook youtube ฯลฯ แรม 4GB อาจจะไม่พอใช้งาน

ระดับสูง : แนะนำ 8 GB


พื้นที่เก็บข้อมูล : ได้ทุกขนาด

โปรแกรมไฮเจียใช้พื้นที่ประมาณหลักร้อย MB จึงไม่มีผลในเรื่องขนาดของฮาร์ดดิสที่จะไม่พอ

ระดับสูง : แนะนำให้ใช้ฮาร์ดดิสประเภท SSD หรือ M.2 (ขนาดตั้งแต่ 120GB หรือ 250GB) สำหรับติดตั้ง windows และ รันโปรแกรมไฮเจีย จะทำให้การเปิดใช้งานเร็วขึ้นกว่าเดิม
👉 เน้นคุณภาพสำคัญกับงานเพื่อธุรกิจ

ใช้ Windows 10

โปรแกรมไฮเจียรันบน windows ได้หมดทุกรุ่น และเราควรใช้งานวินโดว์ลิขสิทธิ์ถูกต้อง เพื่อลดความไม่เสถียรจากการ crack หรือ จากการโดนปรับแต่งเพื่อละเมิดให้ใช้งานได้ลดการติดตั้ง โปรแกรมเถื่อน

โปรแกรมนั้น ๆ อาจไม่สมบูรณ์ อาจสร้างปัญหาให้คอมพิวเตอร์ อาจจะมีมัลแวร์หรือไวรัสแฝงมา กับการพยายามปรับแต่งเพื่อละเมิดให้ใช้งานได้ตัวจ่ายไฟ (Power Supply)

หากใช้คอมพิวเตอร์ PC desktop (คอมประกอบ) ควรเลือกซื้อตัวจ่ายไฟที่มีคุณภาพ ไม่ควรเลือกซื้อในราคาถูกเกินไป ควรจะซื้อในระดับราคา 1 พันบาทขึ้นไป เพราะถ้าหากระบบจ่ายไฟไม่ดี ไฟช๊อตจนอาจทำให้เครื่องของคุณเสียหายได้

ทางไฮเจีย ได้รับแจ้งเข้ามาบ่อยมากเรื่องเมนบอร์ดช๊อต และ ระบบไฟรวน ดังนั้น คอมพิวเตอร์หน้าร้านที่เปิดใช้กว่า 10 ชม. ต่อวัน เปิดทุกวัน ควรมีระบบจ่ายไฟที่ดีควรต้องมีอุปกรณ์สำรองไฟ (UPS)

เนื่องจากไฟฟ้าอาจไม่แน่นอน ไฟไม่พอ ไฟเกิน ไฟกระชาก ไฟดับ ถ้าเราต่อชุดคอมพิวเตอร์เข้ากับ UPS จะทำให้กระแสไฟฟ้าคงที่ ใกล้เคียง 220v มากที่สุด ป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์เสียหายจากไฟฟ้าที่มีปัญหาจำนวนช่อง USB ต้องพอใช้

ให้เท่ากับจำนวนอุปกรณ์ที่เราจะใช้งาน เช่น เราจะต่ออุปกรณ์ทั้งหมดกับคอมพิวเตอร์ 5 ชิ้น ดังนั้นคอมควรจะมีไม่น้อยไปกว่า 5 ช่องต่อ USB (ให้นับรวม ชุด mouse/keybooard ด้วย)

หากไม่พอใช้จริง ๆ ให้ลองหา usb hub คุณภาพดีมาใช้งาน เพื่อต่อพ่วงให้มีจำนวน USB เพิ่มขึ้น แต่ต้องเป็นทางเลือกสุดท้าย ไม่ควรใช้งาน usb hub เป็นทางเลือกแรก เพราะอุปกรณ์ที่ต่อผ่าน hub นั้นจะทำงานได้ไม่เสถียร อาจจะมีใช้งานไม่ได้ในบางช่วง เพราะสาย USB เส้นเดียวจะเกิดการแย่งกันรับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ กับ คอมพิวเตอร์ จนทำให้อุปกรณ์บางอย่างหลุดการเชื่อมต่อ


👉 link อื่น ๆ ที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์2. จอคอมพิวเตอร์ (Monitor)

ต้องมีความละเอียดไม่น้อย กว่า 1024 x 768 px

แต่ยุคปัจจุบัน มีความละเอียดในระดับ HD หรือมากกว่า 1280 x 720 px กันหมดแล้วจึงไม่มีปัญหาเรื่องความละเอียดที่น้อยเกินไปแนะนำให้ใช้ความละเอียด Full HD หรือ 1920 x 1080 px เพื่อความคล่องตัวในการใช้งาน ดูตัวอย่างมุมมองในแต่ละความละเอียดตามหัวข้างด้านล่างนี้

ตัวอย่างมุมมอง

ตัวอย่างมุมมองขณะที่เปิดโปรแกรมไฮเจีย จากความละเอียดของจอภาพต่าง ๆ

เรื่องสเกลของภาพ (Scale and layout)

ปกติสเกลภาพ ของ windows ควรจะเป็น 100%

หากมากกว่า 100% จะทำให้การแสดงผล ข้อความ ตำแหน่ง ปุ่ม รูปแบบ รวมไปถึงการการสั่งพิมพ์รายงาน พิมพ์บิล มีตำแหน่งที่ผิดรูปแบบ หรือ โดนย่อขนาดเล็กลง แบบไม่เต็ม A4 แต่ไม่ได้ส่งผลต่อการทำงานของโปรแกรม

Scale and layout = 100% จะได้มุมมองภาพของวินโดว์ที่คมและชัดเจนที่สุด

หัวข้อการกำหนด Scale and layout ตามภาพด้านบน อยู่ที่เดียวกับการกำหนด Resolution ของ windows (Settings -> Display)

ดังนั้นความละเอียดของจอ ไม่ควรมีความละเอียดเกิน Full HD หรือ ไม่เกิน 1920 x 1080 px จะเหมาะสมที่สุด

หากเราใช้จอที่มีความละเอียดมาก ๆ ภาพก็จะยิ่งเล็ก ดังนั้น Windows อาจจะทำการปรับสเกลเป็น 200% เพื่อซูมเพื่อให้ภาพใหญ่ขึ้นหรือขนาดเหมาะสม แต่จะส่งผลไปยังการพิมพ์รายงาน และ พิมพ์บิล

หากจำเป็นต้องใช้จอความละเอียดสูง เช่น 4K ก็สามารถใช้ได้ ไม่ส่งผลต่อการทำงานของโปรแกรม แต่การสั่งพิมพ์รายงาน หรือ พิมพ์บิล จากโปรแกรมไฮเจีย อาจจะต้องปรับสเกลเป็น 100% ก่อนสั่งพิมพ์เสมอ หลังสั่งพิมพ์ให้ปรับสเกลเป็นค่าเดิมได้


3. วันที่/ภูมิภาค ใน Windows ต้องเป็น Thai
การตั้งค่า Windows ให้กำหนดรูปแบบเป็น ภาษาไทย และ รูปแบบการแสดงวันที่ ต้องเป็น วัน/เดือน/ปี และต้องเป็นปี พ.ศ. (ปี ค.ศ. ใช้งานไม่ได้)


4. รองรับทุก Windows (แนะนำ Windows 10)

รูปภาพจากเว็บไซต์ www.microsoft.com

โปรแกรมไฮเจียสามารถรันบนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows ได้ทุกรุ่น และในยุคปัจจุบันแนะนำให้ใช้ Windows 10

คอมพิวเตอร์เพื่อธุรกิจอย่าฝากความหวังไว้กับ windows เถื่อน/crack จะดีที่สุด

โปรแกรมไฮเจียจะทำงานไม่สมบูรณ์ ข้อมูลอาจจะหาย หรือ ถูกรีเซ็ตออก หากคุณรันโปรแกรมบน Windows ด้วยการจำลองคอมพิวเตอร์ หรือ virtual machine (VM) ดังนั้นโปรแกรมจะไม่สามารถใช้งานบน windows บน VM ทุกประเภท