สเปกคอมพิวเตอร์ / ข้อกำหนดอื่น ๆ
 

คำแนะนำเรื่องสเปกคอมพิวเตอร์ / ข้อกำหนดอื่น ๆ ในระดับเบื้องต้น หรือที่เรียกว่า system requirement ว่าโปรแกรมไฮเจีย มีความต้องการสเปกอะไรบ้าง เพื่อติดตั้งและใช้งานโปรแกรมได้เหมาะสมที่สุดads by google.

คลิก ที่หัวข้อด้านล่างนี้เพื่อดูรายละเอียด


1. แนะนำสเปกคอมพิวเตอร์

โปรแกรมไฮเจีย สามารถรันได้กับคอมพิวเตอร์ทุกประเภท ทุกสเปก ที่เป็นระบบ windows ไม่ว่าจะเป็น PC desktop, ALL IN ONE, notebook/labtop แม้กระทั่ง Windows Tablet ก็เปิดโปรแกรมไฮเจียได้ทุกประเภท

โปรแกรมไฮเจียทำงานบน Windows ได้ทุกรุ่น ตั้งแต่ XP, 7, 8 และในยุคปัจจุบันนี้ แนะนำให้ใช้ Windows 10

(ปัจจุบัน ไมโครซอฟต์เลิกสนับสนุน Windows XP, 7 ไปแล้ว ไม่ควรใช้ แต่ก็ยังใช้ได้)
แนะนำเสปกคอมพิวเตอร์

สิ่งที่ต้องพิจารณา 3 อย่างหลัก ๆ คือ


1. CPU : intel core i3 GEN 8 (หรือเทียบเท่า)

สเปก CPU อื่น ๆ ก็สามารถเปิดโปรแกรมได้ การประมวลผลจะ ช้า/เร็ว จะขึ้นอยู่กับความสามารถของ CPU นั้น ๆ

คอมสำหรับทำงาน / เพื่อธุรกิจ : แนะนำ intel Core i5 GEN 7 ขึ้นไป (ไม่จำเป็นต้องใช้ i7 หรือ i9)


2. RAM : 4GB

โปรแกรมไฮเจียใช้งาน RAM น้อยมาก แต่ 4GB คือขั้นต่ำในยุคปัจจุบันของคอมพิวเตอร์ในทุกประเภท และสำหรับคอมรุ่นเก่าที่มีแรม 2GB ก็ใช้งานได้ อาจจะต้องเปิดโปรแกรมอื่น ๆ ให้น้อยที่สุด เพราะปัจจุบันนี้เพียงแค่เปิดเว็บไซต์หลาย ๆ หน้า facebook youtube ฯลฯ แรม 4GB อาจจะไม่พอใช้งาน

คอมสำหรับทำงาน / เพื่อธุรกิจ : แนะนำ 8 GB


3. พื้นที่เก็บข้อมูล : ได้ทุกขนาด

โปรแกรมไฮเจียใช้พื้นที่ประมาณหลักร้อย MB จึงไม่มีผลในเรื่องขนาดของฮาร์ดดิสที่จะไม่พอ (ปัจจุบันขันต่ำของฮาร์ดดิสมีเนื้อที่กว่า 1 ล้าน MB) ดังนั้นพื้นที่เก็บข้อมูลบนฮาร์ดิสจึงไม่มีข้อจำกัด ใช้งานได้หมดทุกความจุ ปัจจุบันขั้นต่ำของฮาร์ดดิสทั่วไปคือ 1TB ซึ่งมากเกินพอสำหรับใช้งานไฮเจีย

คอมสำหรับทำงาน / เพื่อธุรกิจ : แนะนำให้ เพิ่มฮาร์ดดิสที่เป็นประเภท SSD หรือ M.2 (ขนาดตั้งแต่ 120GB หรือ 250GB) สำหรับติดตั้ง windows และ รันโปรแกรมไฮเจีย จะทำให้การเปิดใช้งานเร็วขึ้นกว่าเดิม ส่วนฮาร์ดดิสปกติให้ทำเป็นไดรฟ D: เพื่อสำรองข้อมูลแยกต่างหาก
👉 เน้นคุณภาพสำคัญกับงานเพื่อธุรกิจ

ใช้ Windows 10

โปรแกรมไฮเจียรันบน windows ได้หมดทุกรุ่น และเราควรใช้งาน windows ลิขสิทธิ์ถูกต้อง เพื่อลดความไม่เสถียรจากการ crack หรือ จากการโดนปรับแต่งเพื่อละเมิดให้ใช้งานได้ลดการติดตั้ง โปรแกรมเถื่อน

โปรแกรมเถื่อนนั้น ๆ อาจไม่สมบูรณ์ อาจสร้างปัญหาให้คอมพิวเตอร์ หรือสร้างความสับสนต่อ Windows และ ผู้ใช้งานเอง และอาจจะมีมัลแวร์หรือไวรัสแฝงมากับโปรแกรมนั้น ๆ ดังนั้นควรติดตั้งโปรแกรมอื่น ๆ เท่าที่จำเป็นต้องใช้ตัวจ่ายไฟ (Power Supply)

หากใช้คอมพิวเตอร์ PC desktop (คอมประกอบ) ควรเลือกซื้อตัวจ่ายไฟที่มีคุณภาพ ควรจะซื้อในระดับราคา 1 พันบาทขึ้นไป เพราะถ้าหากระบบจ่ายไฟไม่ดี ไฟช๊อตจนอาจทำให้เครื่องของคุณเสียหายได้ควรต้องมีอุปกรณ์สำรองไฟ (UPS)

เนื่องจากไฟฟ้าอาจไม่แน่นอน ไฟไม่พอ ไฟเกิน ไฟกระชาก ไฟดับ ถ้าเราต่อชุดคอมพิวเตอร์เข้ากับ UPS จะทำให้กระแสไฟฟ้าคงที่ ใกล้เคียง 220v มากที่สุด ป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์เสียหายจากไฟฟ้าที่มีปัญหาจำนวนช่อง USB ต้องพอใช้

ให้เท่ากับจำนวนอุปกรณ์ที่เราจะใช้งาน เช่น เราจะต่ออุปกรณ์ทั้งหมดกับคอมพิวเตอร์ 5 ชิ้น ดังนั้นคอมควรจะมีไม่น้อยไปกว่า 5 ช่องต่อ USB (ให้นับรวม ชุด mouse/keybooard ด้วย)

หากไม่พอใช้จริง ๆ ให้ลองหา usb hub คุณภาพดีมาใช้งาน เพื่อต่อพ่วงให้มีจำนวน USB เพิ่มขึ้น แต่ต้องเป็นทางเลือกสุดท้าย ไม่ควรใช้งาน usb hub เป็นทางเลือกแรก เพราะอุปกรณ์ที่ต่อผ่าน hub นั้นจะทำงานได้ไม่เสถียร อาจจะมีใช้งานไม่ได้ในบางช่วง เพราะสาย USB เส้นเดียวจะเกิดการแย่งกันรับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ กับ คอมพิวเตอร์ จนทำให้อุปกรณ์บางอย่างหลุดการเชื่อมต่อ


2. เกี่ยวกับจอคอมพิวเตอร์

ต้องมีความละเอียดไม่น้อย กว่า 1024 x 768 px

แต่ยุคปัจจุบันจอคอมพิวเตอร์ มีความละเอียดในระดับ HD หรือมากกว่า 1280 x 720 px กันหมดแล้วแนะนำให้ใช้ความละเอียด Full HD หรือ 1920 x 1080 px เพื่อความคล่องตัวในการใช้งาน ดูตัวอย่างมุมมองในแต่ละความละเอียดตามหัวข้างด้านล่างนี้

ตัวอย่างมุมมอง

ตัวอย่างมุมมองขณะที่เปิดโปรแกรมไฮเจีย จากความละเอียดของจอภาพต่าง ๆ

เรื่องสเกลของภาพ (Scale and layout)

ปกติสเกลภาพควรจะเป็น 100%

หากมากกว่า 100% จะทำให้การแสดงผล ข้อความ ตำแหน่ง ปุ่ม รูปแบบ รวมไปถึงการการสั่งพิมพ์รายงาน พิมพ์บิล มีตำแหน่งที่ผิดรูปแบบ หรือ โดนย่อขนาดเล็กลง แบบไม่เต็ม A4 แต่ไม่ได้ส่งผลต่อการทำงานของโปรแกรม

Scale and layout = 100% จะได้มุมมองภาพของ windows ที่คมและชัดเจนที่สุด

หัวข้อการกำหนด Scale and layout ตามภาพด้านบน อยู่ที่เดียวกับการกำหนด Resolution ของ windows (Settings -> Display)

ดังนั้นความละเอียดของจอ ไม่ควรมีความละเอียดเกิน Full HD หรือ ไม่เกิน 1920 x 1080 px จะเหมาะสมที่สุด

หากเราใช้จอที่มีความละเอียดมาก ๆ ภาพก็จะยิ่งเล็ก ดังนั้น Windows อาจจะทำการปรับสเกลเป็น 200% เพื่อซูมเพื่อให้ภาพใหญ่ขึ้นหรือขนาดเหมาะสม แต่จะส่งผลไปยังการพิมพ์รายงาน และ พิมพ์บิล

หากจำเป็นต้องใช้จอความละเอียดสูง เช่น 4K ก็สามารถใช้ได้ (แต่ไม่แนะนำ สำหรับโปรแกรมหน้าร้าน) ไม่ส่งผลต่อการทำงานของโปรแกรม แต่การสั่งพิมพ์รายงาน หรือ พิมพ์บิล จากโปรแกรมไฮเจีย อาจจะต้องปรับสเกลเป็น 100% ก่อนสั่งพิมพ์เสมอ หลังสั่งพิมพ์ให้ปรับสเกลเป็นค่าเดิมได้


3. วันที่/ภูมิภาค ใน Windows ต้องเป็น Thai
การตั้งค่า Windows ให้กำหนดรูปแบบเป็น ภาษาไทย และ รูปแบบการแสดงวันที่ ต้องเป็น วัน/เดือน/ปี และต้องเป็นปี พ.ศ. (ปี ค.ศ. ใช้งานไม่ได้)


4. รองรับทุก Windows

รูปภาพจากเว็บไซต์ www.microsoft.com

โปรแกรมไฮเจียสามารถรันบนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows ได้ทุกรุ่น และในยุคปัจจุบันแนะนำให้ใช้ Windows 10

คอมพิวเตอร์เพื่อธุรกิจอย่าฝากความหวังไว้กับ windows เถื่อน/crack จะดีที่สุด

โปรแกรมไฮเจียจะทำงานไม่สมบูรณ์ ข้อมูลอาจจะหาย หรือ ถูกรีเซ็ตออก หากคุณรันโปรแกรมบน Windows ด้วยการจำลองคอมพิวเตอร์ หรือ virtual machine (VM) ดังนั้นโปรแกรมจะไม่สามารถใช้งานบน windows บน VM ทุกประเภท