แนะนำสเปกคอม/ ข้อกำหนด / เกี่ยวกับ POS
 

คำแนะนำเรื่องแนะนำสเปกคอม/ ข้อกำหนด / เกี่ยวกับ POS (system requirement) ว่าโปรแกรมไฮเจีย มีความต้องการสเปกอะไรบ้าง เพื่อติดตั้งและใช้งานโปรแกรมได้เหมาะสมที่สุดads by google.

คลิก ที่หัวข้อด้านล่างนี้เพื่อดูรายละเอียด


1. แนะนำสเปกคอมพิวเตอร์

โปรแกรมไฮเจีย สามารถรันได้กับคอมพิวเตอร์ทุกประเภท ทุกสเปก ที่เป็นระบบ windows เวอร์ชันปกติ ไม่ว่าจะเป็น PC desktop, ALL IN ONE, notebook/labtop แม้กระทั่ง Windows Tablet ก็เปิดโปรแกรมไฮเจียได้ทุกประเภท

โปรแกรมไฮเจียทำงานบน Windows ได้ทุกรุ่น ตั้งแต่ XP, 7, 8 และในยุคปัจจุบันนี้ แนะนำให้ใช้ Windows 10

(ปัจจุบัน ไมโครซอฟต์เลิกสนับสนุน Windows XP, 7 ไปแล้ว ไม่ควรใช้ แต่ก็ยังใช้ได้)
แนะนำเสปกคอมพิวเตอร์

สิ่งที่ต้องพิจารณา 3 อย่างหลัก ๆ คือ


1. CPU : intel core i3 GEN 8 (หรือเทียบเท่า)

สเปก CPU อื่น ๆ ก็สามารถเปิดโปรแกรมได้ การประมวลผลจะ ช้า/เร็ว จะขึ้นอยู่กับความสามารถของ CPU นั้น ๆ

คอมสำหรับทำงาน / เพื่อธุรกิจ : แนะนำ intel Core i5 GEN 7 ขึ้นไป (ไม่จำเป็นต้องใช้ i7 หรือ i9)


2. RAM : 4GB

โปรแกรมไฮเจียใช้งาน RAM น้อยมาก แต่ 4GB คือขั้นต่ำในยุคปัจจุบันของคอมพิวเตอร์ในทุกประเภท และสำหรับคอมรุ่นเก่าที่มีแรม 2GB ก็ใช้งานได้ อาจจะต้องเปิดโปรแกรมอื่น ๆ ให้น้อยที่สุด เพราะปัจจุบันนี้เพียงแค่เปิดเว็บไซต์หลาย ๆ หน้า facebook youtube ฯลฯ แรม 4GB อาจจะไม่พอใช้งาน

คอมสำหรับทำงาน / เพื่อธุรกิจ : แนะนำ 8 GB


3. พื้นที่เก็บข้อมูล : ได้ทุกขนาด

โปรแกรมไฮเจียใช้พื้นที่ประมาณหลักร้อย MB จึงไม่มีผลในเรื่องขนาดของฮาร์ดดิสที่จะไม่พอ (ปัจจุบันขันต่ำของฮาร์ดดิสมีเนื้อที่กว่า 1 ล้าน MB) ดังนั้นพื้นที่เก็บข้อมูลบนฮาร์ดิสจึงไม่มีข้อจำกัด ใช้งานได้หมดทุกความจุ ปัจจุบันขั้นต่ำของฮาร์ดดิสทั่วไปคือ 1TB ซึ่งมากเกินพอสำหรับใช้งานไฮเจีย

คอมสำหรับทำงาน / เพื่อธุรกิจ : แนะนำให้ เพิ่มฮาร์ดดิสที่เป็นประเภท SSD หรือ M.2 (ขนาดตั้งแต่ 120GB หรือ 250GB) สำหรับติดตั้ง windows และ รันโปรแกรมไฮเจีย จะทำให้การเปิดใช้งานเร็วขึ้นกว่าเดิม ส่วนฮาร์ดดิสปกติให้ทำเป็นไดรฟ D: เพื่อสำรองข้อมูลแยกต่างหาก
👉 เน้นคุณภาพสำคัญกับงานเพื่อธุรกิจ

ใช้ Windows 10

โปรแกรมไฮเจียรันบน windows ได้หมดทุกรุ่น และเราควรใช้งาน windows ลิขสิทธิ์ถูกต้อง เพื่อลดความไม่เสถียรจากการ crack หรือ จากการโดนปรับแต่งเพื่อละเมิดให้ใช้งานได้ลดการติดตั้ง โปรแกรมเถื่อน

โปรแกรมเถื่อนนั้น ๆ อาจไม่สมบูรณ์ อาจสร้างปัญหาให้คอมพิวเตอร์ หรือสร้างความสับสนต่อ Windows และ ผู้ใช้งานเอง และอาจจะมีมัลแวร์หรือไวรัสแฝงมากับโปรแกรมนั้น ๆ ดังนั้นควรติดตั้งโปรแกรมอื่น ๆ เท่าที่จำเป็นต้องใช้ตัวจ่ายไฟ (Power Supply)

หากใช้คอมพิวเตอร์ PC desktop (คอมประกอบ) ควรเลือกซื้อตัวจ่ายไฟที่มีคุณภาพ ควรจะซื้อในระดับราคา 1 พันบาทขึ้นไป เพราะถ้าหากระบบจ่ายไฟไม่ดี ไฟช๊อตจนอาจทำให้เครื่องของคุณเสียหายได้ควรต้องมีอุปกรณ์สำรองไฟ (UPS)

เนื่องจากไฟฟ้าอาจไม่แน่นอน ไฟไม่พอ ไฟเกิน ไฟกระชาก ไฟดับ ถ้าเราต่อชุดคอมพิวเตอร์เข้ากับ UPS จะทำให้กระแสไฟฟ้าคงที่ ใกล้เคียง 220v มากที่สุด ป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์เสียหายจากไฟฟ้าที่มีปัญหาจำนวนช่อง USB ต้องพอใช้

ให้เท่ากับจำนวนอุปกรณ์ที่เราจะใช้งาน เช่น เราจะต่ออุปกรณ์ทั้งหมดกับคอมพิวเตอร์ 5 ชิ้น ดังนั้นคอมควรจะมีไม่น้อยไปกว่า 5 ช่องต่อ USB (ให้นับรวม ชุด mouse/keybooard ด้วย)

หากไม่พอใช้จริง ๆ ให้ลองหา usb hub คุณภาพดีมาใช้งาน เพื่อต่อพ่วงให้มีจำนวน USB เพิ่มขึ้น แต่ต้องเป็นทางเลือกสุดท้าย ไม่ควรใช้งาน usb hub เป็นทางเลือกแรก เพราะอุปกรณ์ที่ต่อผ่าน hub นั้นจะทำงานได้ไม่เสถียร อาจจะมีใช้งานไม่ได้ในบางช่วง เพราะสาย USB เส้นเดียวจะเกิดการแย่งกันรับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ กับ คอมพิวเตอร์ จนทำให้อุปกรณ์บางอย่างหลุดการเชื่อมต่อ


2. เกี่ยวกับจอคอมพิวเตอร์

ต้องมีความละเอียดไม่น้อยกว่า 1024 x 768 พิเซล ยังมีพบอยู่บนจอรุ่นเก่า หรือ จอประเภททัชสกรีนแบบอุปกรณ์ POS

ยุคปัจจุบันจอคอมพิวเตอร์มีความละเอียด ตั้งแต่ HD จนถึง Full HD ในทุกขนาดจอ (นิ้ว)

จอคอมพิวเตอร์มีความละเอียดที่มากกว่า Full HD สามารถใช้งานได้ แต่ไม่แนะนำเพราะขนาดสเกลจะเล็กเกินไป จนต้องปรับ scale เพื่อซูมเข้าแนะนำให้ใช้ความละเอียด Full HD หรือ 1920 x 1080 พิเซล จะได้มุมมองที่เหมาะสมที่สุด

กรณีที่ใช้จอความละเอียด HD ขนาดของจอจะอยู่ที่ประมาณ 19 นิ้ว
กรณีที่ใช้จอความละเอียด Full HD ขนาดของจอจะเริ่มที่ 21 - 27 นิ้ว แนะนำให้เลือกใช้งานที่ประมาณ 24 นิ้ว จะได้มุมมองที่กำลังดี
คลิกเพื่อดูตัวอย่างภาพหน้าจอโปรแกรมขนาดจริง ที่ความละเอียดต่าง ๆ ในอัตราส่วน scale = 100%

1. ความละเอียด 1024x768

2. ความละเอียด 1280x800

3. ความละเอียด 1360x768 (HD)

4. ความละเอียด 1920x1080 (FULL HD)

5. ความละเอียด 2560x1080 (Ultra Widescreen)


เรื่องสเกลของภาพ (Scale and layout)

สเกลภาพควรจะเป็น 100%

หากมากกว่า 100% จะทำให้การแสดงผล ข้อความ ตำแหน่ง ปุ่ม รูปแบบ รวมไปถึงการการสั่งพิมพ์รายงาน พิมพ์บิล มีตำแหน่งที่ผิดรูปแบบ หรือ โดนย่อขนาดเล็กลง แบบไม่เต็ม A4

Scale and layout = 100% จะได้มุมมองภาพของ windows ที่คมและชัดเจนที่สุด

หากเราใช้จอที่มีความละเอียดมาก ๆ ภาพก็จะยิ่งเล็ก ดังนั้น Windows อาจจะทำการปรับสเกลเป็น 200% เพื่อซูมเพื่อให้ภาพใหญ่ขึ้นหรือขนาดเหมาะสม แต่จะส่งผลไปยังการพิมพ์รายงาน และ พิมพ์บิล และ ตำแหน่งข้อความ ขนาดปุ่ม หรือ layout ต่าง ๆ ของหน้าจอโปรแกรมอาจมีอัตราส่วนที่ไม่สมส่วน


3. วันที่/ภูมิภาค ใน Windows ต้องเป็น Thai
การตั้งค่า Windows ให้กำหนดรูปแบบเป็น ภาษาไทย และ รูปแบบการแสดงวันที่ ต้องเป็น วัน/เดือน/ปี และต้องเป็นปี พ.ศ. (ปี ค.ศ. ใช้งานไม่ได้)


4. รองรับ Windows เวอร์ชันปกติได้ทุกเวอร์ชัน

รูปภาพจากเว็บไซต์ www.microsoft.com

โปรแกรมไฮเจียสามารถรันบนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows เวอร์ชันปกติได้ทุกรุ่น และในยุคปัจจุบันแนะนำให้ใช้ Windows 10 ใช้ได้ทั้ง Home และ Pro รวมไปถึงทั้งแบบ 32bit / 64bit

Windows เวอร์ชันเก่าอย่างเช่น XP, 7, 8 หลัก ๆ จะมีอยู่ 2 รุ่นย่อยคือ Home และ Pro ยังสามารถใช้งานได้ แต่ปัจจุบันไมโครซอฟไม่ซัพพอร์ท ไม่อัปเดท เวอร์ชันเก่าๆ ดังกล่าวแล้ว

โปรแกรมไฮเจียจะทำงานไม่สมบูรณ์ ข้อมูลอาจจะหาย หรือ ถูกรีเซ็ตออก และไม่สามารถใช้งานได้ หากคุณรันโปรแกรมบน Windows ด้วยการจำลองคอมพิวเตอร์ หรือ virtual machine (VM)